Chính sách an sinh xã hội của Hàn Quốc để giải quyết vấn đề già hóa dân số: Bài học kinh nghiệm phát triển nhân khẩu học cho Việt Nam

Chiều ngày 30/11/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Công bố và báo cáo kết quả nghiên cứu giữa ADB-KSP với Việt Nam về “Chính sách an sinh xã hội của Hàn Quốc để giải quyết vấn đề già hóa dân số: Bài học kinh nghiệm phát triển nhân khẩu học cho Việt Nam”. Phó Tổng cục trưởng TCTK ông Nguyễn Trung Tiến chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK. Bên cạnh đó tại các điểm cầu trực tuyến bên Hàn Quốc có sự tham gia của: Giáo sư Deockhyun Ryu, Trường Đại học Chung-Ang; Giáo sư Hangyong Lee, Trường Đại học Hanyang; Giáo sư Changik Jo, Trường Đại học Hallym; Giáo sư Jin-Yeong Kim, Trường Đại học Konkuk; Ông Kyoungdoug Kwon, Chuyên gia, Trung tâm Phát triển Quốc tế (CID), Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI); Bà Bora Nam, Nghiên cứu viên cao cấp, Phòng Tư vấn Chính Sách, CID, KDI.

Phát biểu cuộc họp, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK cho biết, TCTK đã phối hợp với KDI để thực hiện dự án tham vấn chung giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chương trình chia sẻ kiến thức của ADB-KSP với Việt Nam về “Chính sách an sinh xã hội của Hàn Quốc để giải quyết vấn đề già hóa dân số: Bài học kinh nghiệp phát triển nhân khẩu học cho Việt Nam”

TCTK và KDI đã thống nhất một số hoạt động trong khuôn khổ Dự án, bao gồm: Biên soạn một số báo cáo phân tích chuyên sâu về già hóa ở Việt Nam, tổ chức hội thảo chuyên gia thảo luận về báo cáo, tổ chức hội thảo trao đổi và công bố kết quả phân tích của báo cáo. Sau hơn 5 tháng thực hiện, đến nay, về cơ bản các công việc của Dự án đã được TCTK triển khai và hoàn thành.

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp các đại biểu được xem video tóm tắt nghiên cứu và có thời gian để có thể nhận xét và thảo luận. Nội dung báo nghiên cứu gồm có 4 chương: (1) Những thay đổi trong chính sách dân số và chính sách xã hội đối với tình trạng già hóa xã hội; (2) Cải thiện lương hưu và chi phí phúc lợi để đảm bảo thu nhập cho người cao tuổi; (3) Cải thiện chính sách chăm sóc sức khỏe để giải quyết các vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam; (4) Cải thiện chính sách để sử dụng hiệu quả nguồn cung lao động nhằm đối phó với tình trạng già hóa dân số.

Kết thúc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao các ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu tham dự cuộc họp và gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia bên phía Hàn Quốc.

Các điểm cầu trực tuyến của các chuyên gia bên Hàn Quốc

Toàn cảnh cuộc họp tại đầu cầu TCTK

Khương Duy

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x