Diễn đàn Nam Á tán thành cách tiếp cận tích hợp để đẩy nhanh tiến độ SDG và khôi phục COVID-19

Sự bùng phát COVID-19 đã giáng một đòn mạnh mẽ vào khát vọng phát triển bền vững của Nam Á vào thời điểm mà tiểu vùng này khẩn cấp cần một lộ trình thực hiện nhanh chóng để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 (SDG), một diễn đàn của Liên hợp quốc được tổ chức tại Colombo.

Các thành viên tham dự tại Diễn đàn Nam Á lần thứ năm về các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã từ chối lùi bước trước thách thức này, nhận thấy rằng có sự chồng chéo đáng kể giữa các biện pháp tức thời cần thiết để phục hồi sau đại dịch và các khung chính sách lâu dài cần thiết để tăng tốc độ đạt được các SDG. Các đại biểu nhấn mạnh rằng, với các phản ứng chính sách được hiệu chỉnh cẩn thận đồng thời giải quyết cả hai mục tiêu, Chương trình Nghị sự 2030 vẫn nằm trong tầm với của Nam Á.

Các Diễn đàn SDG tiểu vùng hàng năm do Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức nhằm tập hợp các bên liên quan trên một nền tảng chung để thảo luận về những thành tựu và thách thức trong quá trình hướng tới các SDG để được xem xét thêm tại Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương về Phát triển bền vững và tại Diễn đàn Chính trị cấp cao của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững (HLPF). Diễn đàn năm nay được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 11 năm 2021, do Hội đồng phát triển bền vững của Chính phủ Sri Lanka đồng đăng cai và đang tập trung vào Mục tiêu 4 (Giáo dục có chất lượng), Mục tiêu 5 (Bình đẳng giới), Mục tiêu 14 (Tài nguyên và môi trường biển), Mục tiêu 15 (Tài nguyên và môi trường trên đất liền) và Mục tiêu 17 (Quan hệ đối tác vì các mục tiêu).

Khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Mahinda Rajapaksa của Sri Lanka cho biết “chủ đề của Diễn đàn năm nay là kịp thời và phù hợp, vì chúng ta nỗ lực xây dựng trở lại tốt hơn và mạnh mẽ hơn từ đại dịch toàn cầu dẫn đến hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế và xã hội”.

Armida Salsiah Alisjahbana, Thành viên Ban thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP đã nói “Trong tương lai, chúng ta phải áp dụng một chiến lược sử dụng hợp lý các nguồn lực và cơ hội có sẵn cho chúng ta để giải quyết cả những lo ngại trước mắt về phục hồi sau đại dịch và các yêu cầu lâu dài về khả năng phục hồi và tính bền vững của nền kinh tế”.

Esala Ruwan Weerakoon, Tổng thư ký Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á; Asad Umar, Bộ trưởng Kế hoạch, Phát triển & Sáng kiến ​​Đặc biệt của Pakistan, Fathimath Niuma, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Quốc gia, Nhà ở và Cơ sở hạ tầng của Maldives; Biswo Nath Poudel, Phó Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Quốc gia Nepal; và Hanaa Singer-Hamdy, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Sri Lanka, cũng đã phát biểu tại Diễn đàn.

Theo dõi tiến độ SDG ở Nam Á, ghi nhận rằng tiểu vùng đã đạt được tiến bộ tốt về một số mục tiêu liên quan đến Mục tiêu 1 (Xóa nghèo), Mục tiêu 2 (Không còn nạn đói) và Mục tiêu 3 (Sức khỏe và cuộc sống tốt), bao gồm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em, trước khi bùng phát COVID-19, được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao. Sau đại dịch, tiểu vùng này đã giảm xuống rất nhiều trong số những thành tựu này. Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong Mục tiêu 7 (Năng lượng sạch và giá cả hợp lý), đặc biệt là về việc tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng mức tiêu thụ năng lượng vẫn chưa được cải thiện khi cần thiết. Đáng báo động là tiểu vùng này đang thụt lùi về Mục tiêu 11 (Các thành phố và cộng đồng bền vững) và các Mục tiêu môi trường chính 13 (Hành động về khí hậu) và 14 (Tài nguyên và môi trường biển). Tiến độ chậm hoặc trì trệ ở hầu hết các Mục tiêu còn lại.

Một báo cáo đặc biệt do Văn phòng Tiểu vùng ESCAP khu vực Nam và Tây Nam Á thực hiện với tiêu đề đạt được các SDG ở Nam Á đã được trình bày tại Diễn đàn. Báo cáo đưa ra 5 lĩnh vực cải cách chính sách quan trọng bao gồm đa dạng hóa cơ cấu của nền kinh tế theo định hướng công nghiệp hóa bền vững, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực xã hội cốt lõi như giáo dục và y tế, mở rộng bảo trợ xã hội và mạng lưới cơ sở hạ tầng cơ bản, phát triển nông nghiệp và nông thôn và nâng cao năng lực vì năng lượng sạch và môi trường bền vững. Cải cách trong các lĩnh vực này có thể mang lại lợi ích lan tỏa cho nhiều mục tiêu và chỉ tiêu, và do đó đóng góp đáng kể vào việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

Báo cáo cũng trình bày các phương thức và công cụ chính để tăng cường hợp tác khu vực cho các SDG, và các chương trình nâng cao năng lực, nguồn tri thức và sáng kiến ​​của ESCAP về vấn đề này.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện chính phủ, các tổ chức tư vấn, các tổ chức phát triển liên chính phủ, xã hội dân sự, học viện và khu vực tư nhân từ khắp các nước Nam và tiểu vùng Tây Nam Á. Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia tích cực của các tổ chức thành viên của mạng lưới Nam Á về các Mục tiêu phát triển bền vững (SANS). Các đại biểu từ các quốc gia Nam Á khác nhau cũng đã trình bày các Đánh giá Quốc gia Tự nguyện (VNRs) của họ.

Để biết thêm thông tin: https://www.unescap.org/events/2021/fifth-south-asia-forum-sustainable-development-goals-building-back-better-covid-19

Đỗ Ngát (dịch)

Nguồn: https://www.unescap.org/news/south-asia-forum-endorses-integrated-approach-accelerate-sdg-progress-and-covid-19-recovery#

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x