Hành trình tiên phong cho phụ nữ trong thống kê của Gertrude Cox

Lĩnh vực thống kê thu hút sự tham gia của nhiều phụ nữ hơn so với hầu hết các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Điều này một phần là do di sản của những người phụ nữ như Gertrude Cox, một trong những nhà thống kê quan trọng nhất trong lịch sử. Sinh năm 1900, Cox đã để lại dấu ấn trong lĩnh vực thống kê trong suốt sự nghiệp không biết mệt mỏi của mình, với đam mê đưa giáo dục thống kê đến với nhiều người hơn, đặc biệt là phụ nữ và những người ở miền Nam.

Cox vốn là một sinh viên ngành Toán tại Iowa State College. Sau khi tốt nghiệp năm 1929, Bà được mời làm trợ lý tại phòng thí nghiệm điện toán của trường – một vị trí ít khi được dành cho phụ nữ vào thời điểm đó. Điều này cho phép Cox tự do theo đuổi điều mà sau này đã trở thành một trong những di sản quan trọng nhất của Bà, đó là lớp học về “Thiết kế thử nghiệm” cho thấy ứng dụng thực tế của các số liệu thống kê hiện đại. Đây là lớp học thành công, gây được tiếng vang trong trường. Cox khuyến khích tất cả các giáo viên và sinh viên, ở bất kể các chuyên ngành và nền tảng khác nhau đều tham gia lớp học, điều này đã sớm cho thấy mong muốn trong sự nghiệp của Bà về việc thúc đẩy khả năng tiếp cận của giáo dục thống kê.

Phá vỡ rào cản vô hình cho sự phát triển của phụ nữ trong Giới học thuật

Cox tiếp tục tiến lên từ đó, phá vỡ các rào cản đối với phụ nữ trong lĩnh vực STEM. Người hướng dẫn của Bà tại trường Iowa State College, George Snedecor, đã tiến cử Bà vào vị trí Trưởng khoa thống kê của trường North Carolina State College. Vào thời điểm đó, rất hiếm khi phụ nữ được giữ vị trí như vậy. Thực tế, Snedecor đã đề xuất “… nếu trường có thể xem xét giao vị trí này cho phụ nữ, tôi muốn giới thiệu nhân viên của tôi là Gertrude Cox.”

Cox đã nhận được vị trí này, qua đó mang lại cho Bà nền tảng để theo đuổi một giấc mơ đầy tham vọng về việc mở rộng giáo dục thống kê ở miền Nam, và đóng vai trò như một hình mẫu và là người cố vấn cho phụ nữ trong lĩnh vực này.

Với khoản trợ cấp từ tiểu bang, năm 1946 Bà thành lập Viện Thống kê tại trường North Carolina State College mà sau này đã trở thành chương trình thống kê nổi bật nhất trong cả nước. Bà cũng là người sáng lập Viện Tam giác Nghiên cứu (Research Triangle Institute – RTI) ở North Carolina, một trong những tổ chức nghiên cứu nổi bật và có ảnh hưởng lớn nhất cả nước, đặc biệt trong lĩnh vực y tế công cộng, môi trường và công nghệ.

Người cố vấn cho phụ nữ

Cox đã dùng sức hút và sự nổi bật ngày càng gia tăng của mình để khuyến khích phụ nữ tham gia vào lĩnh vực thống kê và theo đuổi nghề thống kê chuyên nghiệp. Năm 1959, Bà viết “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các cô gái nên chuẩn bị cho mình một nghề nghiệp” và rằng “lĩnh vực thống kê chắc chắn rộng mở cho phụ nữ … với rất nhiều cơ hội để vươn xa như các bạn mong muốn.”

Nhờ có sự lãnh đạo của các nhà thống kê có sức ảnh hưởng như Cox, lĩnh vực thống kê và khoa học dữ liệu đã trở thành lĩnh vực tuyệt vời cho phụ nữ. Hãy xem những gì mà các nhà thống kê và nhà khoa học dữ liệu thuộc nữ giới hiện đang làm trong các lĩnh vực như:  nhân quyền, nghiên cứu y khoa, và công nghệ…, chúng ta sẽ thấy được điều đó.

Đậu Trang (dịch)

Nguồn: http://thisisstatistics.org/how-gertrude-cox-blazed-a-trail-for-women-in-statistics/

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x