Hội thảo quốc gia về đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp ở Việt Nam liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Chiều ngày 6/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với cơ quan liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức hội thảo lần thứ nhất về các hoạt động thí điểm đo lường dòng tài chính bất hợp pháp ở Việt Nam liên quan đến buôn bán động vật hoang dã bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có Phó tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến; Ông Inshik Sim, chuyên gia về kiểm soát ma túy và phòng ngừa tội phạm UNODC khu vực châu Á- Thái Bình Dương; Bà Nguyễn Nguyệt Minh, phụ trách UNODC tại Việt Nam; các chuyên gia của UNODC tại một số quốc gia; đại diện một số bộ, ngành, cơ quan chức năng; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, ngày 01/02/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 146/2019/QĐ-TTg về đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát do TCTK – Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thực hiện trong giai đoạn 2019-2025. Bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định góp phần bổ sung, đánh giá lại quy mô GDP. Tổng cục Thống kê đang trong quá trình hoàn thiện phương pháp luận và nghiên cứu thử nghiệm tính toán hai thành tố là hoạt động ngầm và hoạt động bất hợp pháp là những hoạt động có nhiều khó khăn ngay từ nguồn thông tin ban đầu. Giống như nhiều quốc gia có thu nhập trung bình khác, đều bị ảnh hưởng bởi các dòng tài chính bất hợp pháp gây khó khăn trong việc thu thập nguồn dữ liệu đáng tin cậy thì Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Hiểu được điều đó, tháng 9/2020, TCTK đã gửi thư bày tỏ sự quan tâm với dự án “Đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp” do UNODC tài trợ thông qua hỗ trợ kỹ thuật, trong đó tập trung vào hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã tại Việt Nam. Thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường năng lực quốc gia, giám sát mục tiêu phát triển bền vững. Hội thảo này là kết quả đầu tiên của việc thực hiện Quyết định số 2025/QĐ-TTg  ngày 02/12/2021 của Thủ tướng chính phủ, quyết định số 1101/QĐ-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đem tới sự kết nối giữa TCTK với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan. Hội thảo cũng là diễn đàn tốt để các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp cũng như tính khả thi, hiệu quả trong việc xây dựng nguồn thông tin, hướng tới xây dựng một phương pháp luận nguồn thông tin đầy đủ hơn từ đó có được bức tranh trung thực, chính xác về quy mô của hoạt động này đối với nền kinh tế của Việt Nam và khu vực trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh – Đại diện UNODC tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, đại diện UNODC tại Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn đến TCTK cùng các cơ quan, ban, ngành đã nỗ lực đồng hành cùng UNODC nhằm ứng phó với những tác động trái chiều của các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã. Bà Nguyễn Nguyệt Minh chỉ ra rằng, UNODC cùng Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (viết tắt UNCTAD) đã thể hiện sự nỗ lực thông qua việc xây dựng khung khái niệm về đo lường thống kê các dòng tài chính bất hợp pháp và tiến hành thí điểm tại 4 nước Mỹ La Tinh Colombia, Ecuador, Mexico, Peru trong giai đoạn từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2021. Năm 2020, UNODC và UNCTAD bắt đầu triển khai dự án về đo lường dòng tài chính bất hợp pháp tại Châu Á – Thái Bình Dương giai đoạn 2021-2022 với sự tham gia của 6 nước bao gồm Việt Nam, Bangladesh, Maldives, Nepal, Kyrgyzstan và Uzbekistan nhằm đo lường chỉ số 16.4.1 của các mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình nghị sự đến năm 2030 của Liên hợp quốc. Bà Nguyễn Nguyệt Minh tin rằng với sự tham gia tâm huyết và trách nhiệm của TCTK cùng các bộ, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện dự án tại Việt Nam góp phần nâng cao chất lượng công tác thống kê cũng như hoạt động phòng chống các dòng tài chính ra vào bất hợp pháp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo cũng dành thời gian cho các đại diện lãnh đạo bộ, ngành; các cục liên quan; các chuyên gia quốc tế đại diện UNODC trình bày về hoạt động buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam; kế hoạch triển khai thực hiện dự án và cơ chế điều phối quốc gia; biểu mẫu đánh giá tính sẵn có của dữ liệu để thực hiện dự án. Thông qua việc thảo luận tích cực thể hiện sự quyết tâm thực hiện thành công dự án tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Kết thúc buổi hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương gửi lời cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân đã tham dự hội thảo và đề nghị thành lập các đầu mối ở các cơ quan liên quan để đảm bảo dự án được thực hiện xuyên suốt , bền vững. Xem xét, lập kế hoạch cụ thể cùng với những bảng biểu định tính để làm rõ hơn công việc gắn với những đơn vị phù hợp để nâng cao tính chính xác của nguồn thông tin. Giữ vững kết nối, tinh thần học hỏi, thể hiện cam kết của Việt Nam nói “Không” với dòng tài chính bất hợp pháp nói chung./.

Lãnh đạo TCTK chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Một số điểm cầu trực tuyến tại Hội nghị