Họp trao đổi về Kinh tế số giữa Tổng cục Thống kê với Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Chiều ngày 17/9/2021, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến trao đổi về Kinh tế số giữa Tổng cục Thống kê với Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Tham dự cuộc họp, về phía Tổng cục Thống kê (TCTK) có ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng TCTK và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía Trường Đại học Kinh tế quốc dân (KTQD) có PGS.TS Bùi Huy Nhượng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học KTQD và đại diện lãnh đạo một số phòng, khoa trong Trường.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết cuộc họp sẽ trao đổi về 3 nội dung: (1) Hợp tác nghiên cứu về kinh tế số giữa hai bên; (2) Thỏa thuận quy chế về số liệu và (3) Hỗ trợ về số liệu. Hiện nay, TCTK đang xây dựng bộ chỉ tiêu kinh tế số. TCTK cũng đã nhận được ý kiến góp ý của Trường Đại học KTQD về hệ thống bộ chỉ tiêu này. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến mong tiếp tục nhận được những đóng góp, ý kiến từ Trường Đại học KTQD trong các công việc của TCTK. Hiện nay, TCTK đang sửa đổi phụ lục hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia giai đoạn 2021-2025 và mong nhận được sự quan tâm góp ý của Trường Đại học KTQD. Đây là bộ chỉ tiêu rất quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025. Đối với quy chế phối hợp thì trước đây, hai bên đã có biên bản ghi nhớ hợp tác và đang tiếp tục xây dựng nâng cấp lên thành quy chế phối hợp. TCTK sẵn sàng chia sẻ thông tin với Trường Đại học KTQD trên cơ sở thực hiện theo Luật Thống kê.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học KTQD cảm ơn TCTK tạo cơ hội cho Trường tổ chức cuộc họp này để cùng trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. PGS.TS Bùi Huy Nhượng cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc với sự hỗ trợ của TCTK trong việc cung cấp số liệu phục vụ công tác phân tích và thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học trong thời gian qua mà Trường Đại học KTQD và các thầy cô giáo của Trường đã nhận được. Trên cơ sở biên bản ghi nhớ hợp tác hai bên năm 2020, Trường Đại học KTQD mong muốn thảo luận quy chế phối hợp và hợp tác về nghiên cứu Kinh tế số cũng như hỗ trợ về số liệu.

Với nội dung về hợp tác nghiên cứu về Kinh tế số giữa Trường Đại học KTQD và TCTK: Mục đích của của nội dung này là cần sự thống nhất về định nghĩa và cách thức đo lường Kinh tế số cho cả nước và Hà Nội nói riêng; Cần sự thống nhất về bộ chỉ tiêu đánh giá (sự phát triển) Kinh tế số cho cả nước và Hà Nội. Tận dụng được năng lực và lợi thế của 2 đơn vị với cùng mục tiêu chung là đo lường đúng Kinh tế số và xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá (sự phát triển) Kinh tế số. Hợp tác hai bên đề xuất là: về phía Trường Đại học KTQD: đóng góp ý kiến vào dự thảo về các chỉ tiêu Kinh tế số và đo lường Kinh tế số của TCTK; đóng góp khung lý thuyết về đo lường và chỉ tiêu Kinh tế số trên cơ sở thảo luận với TCTK; đóng góp về phương pháp luận tính (đo lường Kinh tế số) trên cơ sở thảo luận với TCTK. Về phía TCTK:  chia sẻ các kết quả tính toán (Bảng IO,…), các chỉ tiêu Kinh tế số (với sự đóng góp về lý thuyết và phương pháp của Trường Đại học KTQD); phối hợp với Trường Đại học KTQD tiến hành điều tra để đo lường Kinh tế số cho Hà Nội (Cục Thống kê Hà Nội); tham gia nhóm nghiên cứu Kinh tế số của Trường Đại học KTQD.

Đối với nội dung 2  về thỏa thuận quy chế số liệu hai bên đề xuất nội dung phối hợp: theo Biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học KTQD và TCTK, Trường Đại học KTQD đã có dự thảo Quy chế về hợp tác số liệu giữa TCTK và Trường Đại học KTQD, đã có chỉnh sửa bước đầu theo công văn phúc đáp của TCTK; Trường Đại học KTQD mong muốn được ký Quy chế về hợp tác số liệu với những quy định chung; còn các Phụ lục số liệu có thể mỗi năm định kỳ rà soát để chỉnh sửa.

Nội dung 3 về hỗ trợ về số liệu hai bên đề xuất: Theo công văn phúc đáp của TCTK, trước mắt, Trường Đại học KTQD mong muốn được hỗ trợ các số liệu sau: Điều tra lao động – việc làm Quý 1 và Quý 2; cách thức TCTK tư vấn (dữ liệu thô, các bảng tổng hợp,..)

Hình ảnh các đại biểu tham dự cuộc họp

PGS.TS Bùi Huy Nhượng cho biết, sau cuộc họp Trường tiếp tục hoàn thiên quy chế theo ý kiến của TCTK, có văn bản về số liệu cụ thể trường hợp đề nghị được hợp tác. PGS.TS Bùi Huy Nhượng cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua để có những chia sẻ hợp tác đạt kết quả tốt trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao các nội dung được trao đổi trong cuộc họp đã đạt hiệu quả và hy vọng các công việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả cao. Qua các ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho rằng, về nội dung hợp tác nghiên cứu Kinh tế số, TCTK sẽ giao đầu mối cho Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thống kê. Về quy chế cũng như số liệu để phục vụ xây dựng chính sách, TCTK sẽ giao Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê làm đầu mối và đề nghị các đơn vị của Trường Đại học KTQD liên hệ với các đơn vị nghiệp vụ TCTK đã được giao làm đầu mối để thực hiện các nội dung trao đổi trong cuộc họp này. Đồng thời mong muốn sau khi xây dựng quy chế hợp tác, hai bên sẽ cùng thống nhất công việc đảm bảo nguyên tắc hợp tác nhằm khai thác thế mạnh, sử dụng hiệu quả nguồn lực của mỗi bên để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng hoạt động, đạt kết quả tốt hơn.

ĐN

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x