Tập huấn về thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp ở Việt Nam

Chiều ngày 19/5/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã tổ chức Tập huấn về thu thập dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp liên quan tới buôn bán trái phép động thực vật hoang dã ở Việt Nam bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Tham dự buổi tập huấn dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu còn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc TCTK cùng các bộ, ngành liên quan. Về phía tổ chức quốc tế có Bà Diana Camerini, Điều phối viên dự án đo lường dòng tài chính bất hợp pháp tại Việt Nam; đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO); EIA và tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam; các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế.

Khai mạc buổi tập huấn, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cho biết: Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia dự án số liệu thống kê và dữ liệu đo lường các dòng tài chính bất hợp pháp ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mục tiêu của dự án nhằm tổng hợp và thực nghiệm các hướng dẫn phương pháp luận mới để đo lường cũng như xây dựng năng lực thống kê thông qua cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cũng như hướng dẫn cho các cơ quan thực hiện thí điểm dự án.

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Tiếp nối thành công của buổi hội thảo quốc gia đầu tiên, giới thiệu về kế hoạch triển khai dự án cùng các hướng dẫn chung được tổ chức vào ngày 6/4/2022 tại trụ sở TCTK. Buổi hội thảo thứ hai này diễn ra để thảo luận chung về những nội dung: Đánh giá tính sẵn có của dữ liệu nhằm xác định các cơ quan, tổ chức có dữ liệu về đo lường dòng tài chính bất hợp pháp tại Việt Nam; nghe các chuyên gia giới thiệu về các phiếu thu thập dữ liệu; rà soát thêm các bước thực hiện trong giai đoạn tiếp theo của dự án. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu hy vọng buổi tập huấn sẽ là cơ hội để TCTK và các cơ quan, các tổ chức trong nước cũng như các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, chuyên gia sẽ học hỏi được kinh nghiệm từ các chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm. Đồng thời, còn là cơ hội để xây dựng phương pháp luận, nguồn thông tin đầy đủ để đo lường dòng tài chính bất hợp pháp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Không khí làm việc nghiêm túc của các đại biểu tham dự

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày đồng thời các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan.

Kết thúc buổi tập huấn, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu đánh giá cao sự tham gia tích cực của các chuyên gia quốc tế cũng như tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả của các đại biểu tham dự. Phó Tổng cục trưởng yêu cầu một số nội dung triển khai trong thời gian tới như: Tiến hành lập biểu đánh giá, biểu dữ liệu để gửi về ban tổ chức dự án; Tiến hành thảo luận với các chuyên gia vào tháng 7 tới ./.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Toàn cảnh buổi tập huấn

Chuyên gia nước ngoài tham dự