“Thầy bói giá cả” hàng hóa

Thống làm ở Cục Thống kê tỉnh nọ, bỗng dưng được mọi người phong “Thầy bói Giá cả”, bởi lẽ…

Một hôm, An – bạn Thống chuẩn bị làm nhà. An đến hỏi Thống:

– Hôm nay giá sắt, cát, đá, gạch… bao nhiêu thì mua được?

Thống trả lời:

– Giá sắt Việt Úc 17.000 đồng/kg, giá cát san lấp 150.000/1m3, đá 1×2 đen là 308.000 đồng/1m3…

Hôm khác, Yến – chị hàng xóm muốn mua một cái áo khoác mới. Chị đến tìm Thống để hỏi xem mua giá bao nhiêu thì hợp lý. Thống phán: “Chị đến 5 cửa hàng khác nhau, chọn cửa hàng có giá bán gần bằng với giá của 5 cửa hàng cộng vào chia 5 là giá mua hợp lý”. Hôm sau đến cơ quan chị khoe vừa mua được áo đẹp giá 950.000đ, mọi người đều khen rất “được giá” và đẹp đấy.

Lại có hôm, 1 người bạn gọi điện cho Thống hỏi: “Bà cô ở huyện bên cạnh nhờ tớ trả lời khi mua Ti vi Sony 55 inch với giá 39.900.000 đồng, vậy có mua được không? Thống nghe xong liền bảo: “Chỉ trả 36.900.000 đồng thôi”. Tối hôm đó, cậu bạn gọi lại ngay cho Thống báo là bà cô đã mua được Ti vi rồi đ úng với mức giá Thống nói. Cậu bạn vốn đã phục, lại càng phục hơn với biệt tài của Thống.

Tìm hiểu kỹ để xem Thống có cơ duyên gì mà đã trở thành “Thầy bói giá cả”. Thật ra chẳng có gì lạ, Thống học rất giỏi môn Thống kê và cậu luôn nắm vững nguyên lý trong hoạt động Thống kê: “ Trong dài hạn, các bình quân của mẫu ngẫu nhiên có xu hướng tụ tập quanh bình quân của tổng thể chung”. Còn nữa, đơn giản vì Thống là 1 thống kê viên về lĩnh vực Thống kê Giá./.

Vũ Liêm

 

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x