Thống kê như là “Đông trùng hạ thảo”?

Vân yêu Thống ở Cục Thống kê đã lâu rồi. Một hôm, ngồi tâm sự bên nhau, Vân nói: Hai chúng mình yêu nhau đã lâu lắm rồi, em đã biết tất cả cái gì của anh và về anh.

Thống lặng người một lúc: Đúng như thế, nhưng em còn chưa biết nghề của anh là gì?

Vân đáp lại: Có chứ, nghề của anh, em cũng đã và đang tìm hiểu, có phải là “Đông trùng hạ thảo” không?, nghĩa là lúc thì là “con”, lúc lại là “cây”.

Tại sao là vậy?- Thống nói to.

Vân giải thích: V.I. Lê nin nói: Thống kê là công cụ sắc bén để nhận thức xã hội.

Còn Hồ Chí Minh nói: Thống kê là tai, là mắt của Đảng và Nhà nước. Hơn thế nữa Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về đạo đức của người làm thống kê: Người làm thống kê không được như cây lau, cây sậy ở ven sông mà phải như cây thủy trí. Anh thấy đúng chưa? lúc thống kê là cái này, lúc là cái khác còn gì nữa?

Vừa dứt lời, Thống nói: Em xứng đáng làm vợ người làm thống kê.

Còn anh định nghĩa thống kê: Muốn nghiên cứu một hoạt động kinh tế – xã hội, người làm thống kê phải dùng giác quan của mình cùng với phương pháp thống kê và đạo đức nghề nghiệp thống kê (trung thực, khách quan, chính xác, kịp thời, đầy đủ) để thu thập thông tin, tổng hợp, phân tích bản chất, động thái của hoạt động kinh tế – xã hội nghiên cứu.

Thật tuyệt, thật tuyệt! ngày đầu vào nghề mới là “lều” thống kê, nay anh của em đã trở thành một “nhà” thống kê thực thụ./.

Vũ Liêm

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x