Viện Khoa học Thống kê

Một cách tiếp cận từ thống kê để xác định tiền lương tối thiểu

Email In

Mọi người đều biết, thống kê là công cụ của quản lý và nhận thức. Thống kê được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội. Bài viết này đề cập đến vai trò của thống kê trong một lĩnh vực nhỏ, trong việc xác định tiền lương tối thiểu.
Tiền lương, xét từ người lao động là thu nhập, là nguồn của chi cho tiêu dùng cuối cùng, tích luỹ tài sản, trang trải nợ nần. Tiền lương xét từ người sử dụng lao động là chi phí sản xuất và có liên quan đến lợi nhuận. Tiền lương người lao động nhận được là kết quả phân phối lần đầu, có liên quan đến lợi ích của đơn vị và lợi ích toàn xã hội, có liên quan đến động lực phát triển của sản xuất, do đó cần xem xét tiền lương trong toàn bộ quan hệ phân phối. Nếu tiền lương nhận được hợp lý, trên cơ sở kết hợp hài hoà 3 loại lợi ích, nó sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển. Tổ chức và quản lý tiền lương nhằm làm tăng tỷ trọng tiền lương trong thu nhập, làm cho tiền lương trở về đúng nghĩa là giá cả hàng hoá sức lao động, gắn thị trường lao động và các loại thị trường khác. Để nghiên cứu giải pháp tăng lương trung bình và lương tối thiểu, cần dựa vào phân tổ nền KTQD theo khu vực thể chế: xác định ai thuộc quỹ lương từ ngân sách Nhà nước nhằm giảm số người hưởng lương từ ngân sách, xác định tổ chức, đơn vị nào có nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước; điều chỉnh chi ngân sách cho hợp lý: nên giảm chi đầu tư, tăng chi cho hoạt động thường xuyên. nhằm tăng quỹ trả lương từ ngân sách. Tiền lương tối thiểu liên quan đến cơ chế điều tiết và quản lý tiền lương và phân phối, là công cụ quản lý vĩ mô, là công cụ điều tiết thu nhập, đảm bảo thực hiện bình đẳng cả theo chiều ngang và chiều dọc trong phân phối. Trong nền kinh tế thị trường, tiền lương tối thiểu - giá sàn của hàng hoá sức lao động, bảo đảm bình đẳng giữa các doanh nghiệp, loại trừ cạnh tranh không công bằng, điều hoà thị trường lao động. Tiền lương tối thiểu không cho phép doanh nghiệp làm ăn kém, không đảm bảo mức lương tối thiểu, loại trừ bóc lột thậm tệ, loại trừ những người kém cỏi sử dụng lao động, kích thích tính trách nhiệm với xã hội, tôn trọng thực sự những người có khả năng kinh doanh, có khả năng sử dụng lao động. Tiền lương tối thiểu đảm bảo cho những người làm thuê không phải sống dưới mức tối thiểu, hạn chế bóc lột, giảm đói nghèo ổn định đời sống của người lao động, chống bần cùng hoá. Tiền lương tối thiểu là công cụ đảm bảo ổn định xã hội để phát triển; đảm bảo mức sống tối thiểu: đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động về ăn, mặc, ở, đi lại, học hành, chữa bệnh, bảo hiểm tuổi già, giao tiếp xã hội và một phần nuôi con. Đảm bảo cho những người làm thuê không phải sống dưới mức tối thiểu.
Nội dung đầy đủ xem tại tập tin đính kèm:

Attachments:
FileGhi chúUploaderFile size
Download this file (Bai3cs3nam2001 (1).doc)Bai3cs3nam2001 (1).doc 150 Kb

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay802
mod_vvisit_counterHôm qua716
mod_vvisit_counterTrong tuần3915
mod_vvisit_counterTrong tháng24362