Thu hẹp chênh lệch giới sẽ là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi ngành năng lượng và phục hồi kinh tế xã hội sau COVID-19

Việc chuyển đổi sang năng lượng bền vững đã được đặt lên hàng đầu trong chính sách năng lượng ở nhiều quốc gia trong những năm gần đây. Quá trình này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra và với sự phục hồi mạnh mẽ của lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2021 sau khi giảm một số vào năm 2020 khi hoạt động kinh tế toàn cầu suy thoái. Mặc dù phụ nữ đi đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nhưng họ cũng phải chịu gánh nặng tối đa trong cuộc khủng hoảng kinh tế và tình trạng mất việc làm trên diện rộng. Họ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng với tư cách là người tiêu dùng và nhà sản xuất. Chúng cũng có thể thúc đẩy sự thay đổi cần thiết trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững.

Sự chênh lệch giới trong lĩnh vực năng lượng đã được quan sát thấy trên khắp thế giới. Phụ nữ ít được đại diện trong việc hoạch định chính sách, lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp, với tư cách là doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm, cũng như trong lực lượng lao động. Về việc làm, ngành năng lượng là ngành ít đa dạng về giới nhất. Các nghiên cứu đã xác định một số lý do có thể khiến phụ nữ có xu hướng không tham gia vào lĩnh vực năng lượng. Những yếu tố này bao gồm nhận thức của riêng phụ nữ về ngành, không đủ khả năng tiếp cận thông tin, tài chính và đào tạo, thực hành nguồn nhân lực của doanh nghiệp, thành kiến ​​và chuẩn mực văn hóa về vai trò giới. Những rào cản này có thể vượt qua được bằng cách sử dụng cách tiếp cận bổ sung hai chiều, đồng thời là từ dưới lên – hành động của phụ nữ và xã hội để thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong lĩnh vực năng lượng – và từ trên xuống – chính phủ và các nhà hoạch định chính sách cần phát triển các công cụ chính sách để khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực năng lượng.

Nghiên cứu của UNECE “Chuyển đổi năng lượng và phục hồi kinh tế xã hội sau Covid-19: vai trò của phụ nữ và tác động lên họ” trình bày các hành động ưu tiên mà các quốc gia và công ty có thể thực hiện để khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực năng lượng nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế xã hội bền vững từ đại dịch COVID-19. Một số nghiên cứu điển hình quốc gia đưa ra phân tích về tình hình ở cấp quốc gia và các hành động cụ thể mà chính phủ có thể thực hiện để thu hẹp khoảng cách chênh lệch giới trong lĩnh vực năng lượng đồng thời đạt được lợi ích không chỉ cho phụ nữ mà cho nền kinh tế và xã hội nói chung.

Ở Albania, phụ nữ sở hữu hoặc quản lý khoảng 29% công ty, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), thường là các doanh nghiệp gia đình và trang trại trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp. Việc tạo cơ chế hỗ trợ nữ doanh nhân phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế sau COVID-19 được khuyến nghị cùng với việc tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận đào tạo và thông tin liên quan đến quyền sở hữu tài sản và quyền thừa kế và các thủ tục liên quan. Ở Belarus, bất chấp sự khuyến khích đáng kể dành cho phụ nữ học đại học, các quan điểm truyền thống về vai trò của phụ nữ vẫn còn phổ biến trong xã hội và vai trò của phụ nữ trong thị trường lao động thường bị đánh giá thấp. Giải quyết những nhận thức này có thể nâng cao đóng góp của phụ nữ trong quá trình phục hồi kinh tế COVID-19. Thu hẹp khoảng cách tiền lương hiện có có thể khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ vào lĩnh vực năng lượng, điều này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với quá trình chuyển đổi năng lượng. Phụ nữ chiếm gần 20% lực lượng lao động trong lĩnh vực năng lượng ở Ukraine. Chương trình và cấu trúc giáo dục đại học hiện tại gắn liền với các yêu cầu của nền kinh tế cũ, hơn là của nền kinh tế tương lai. Các chương trình dựa trên khuyến khích để khuyến khích nhiều phụ nữ theo học các môn học liên quan đến năng lượng và cơ hội cho các vị trí công ty sau khi tốt nghiệp có thể là một đề xuất hấp dẫn đối với sinh viên. Ngoài ra, trong phạm vi có thể, các công ty nên nỗ lực triển khai các chương trình nhằm thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, với lịch trình linh hoạt hơn và các tùy chọn liên lạc từ xa.

Sự tham gia bình đẳng của giới có thể giúp xã hội đạt được một tương lai của tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và biến quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng bền vững trở thành hiện thực.

ĐN (dịch)

https://unece.org/covid-19/press/bridging-gender-disparities-will-be-key-energy-sector-transition-and-post-covid-19

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luậnx
()
x