Viện Khoa học Thống kê

Phớt lờ đèn đỏ? Không chỉ có những người đi xe đạp, mà có cả các nhà nghiên cứu

Email In

Tờ báo Anh the Guardian tuần này đăng một bài viết trên BlogBike, chạy tít: "Chống giả dối và số liệu thống kê về vượt đèn đỏ” (lies, damn lies and statistics), người Mỹ thường chia nói dối ra làm ba dạng: “lies” là những lời nói dối vô hại hoặc chấp nhận được, “damn lies” là lời nói dối dẫn đến hậu quả đáng kể. Còn từ “statistics” (thống kê) trong ngữ cảnh này để diễn tả những kẻ giả dối tột đỉnh, ngay cả những con số, bảng thống kê (thứ được cho là rất rõ ràng và đáng tin cậy) cũng bị họ bóp méo, đổi trắng thay đen để xoay chuyển tình huống phục vụ mưu đồ riêng.

Có 57% người Anh đi xe đạp vượt đèn đỏ? Một tuyên bố như vậy - dựa trên bằng chứng rất yếu ớt. Đó là một cuộc thăm dò dư luận của Hiệp hội Báo chí và Trung tâm nghiên cứu các yếu tố tác động đến việc điều khiển phương tiện giao thông IAM (Institute of Advanced Motorists). Tờ Guardian trích dẫn với tiêu đề là: "57% người đi xe đạp vượt đèn đỏ".

IAM tuyên bố trên trang web của họ rằng số liệu này xuất phát từ một cuộc thăm dò trực tuyến được tiến hành với 1600 người tham gia. Tuy nhiên, như Tờ Guardian chỉ ra, thì đây chỉ đơn giản là một mẫu của những người truy cập vào trang web tự chọn để tham gia vào một cuộc thăm dò thông qua công cụ điều tra trực tuyến Monkey.

Nếu đây thực sự là nghiên cứu điển hình, thì có nghĩa là bất kỳ người vào trang web cyclist, người đi xe đạp hay những người khác - có thể đã bị ảnh hưởng bởi tiêu đề, ở đây cũng không lấy quyền số liên quan đến các thuộc tính của những người tham gia trả lời như tuổi, giới tính, hay địa điểm.

Full Fact (một tổ chức kiểm tra sự thật độc lập của Anh) đã liên lạc với IAM với việc sử dụng kết quả của riêng họ về những lời bình luận này và chúng ta đang chờ sự trả lời.

Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở đó. The Guardian cũng đăng hình ảnh về kết quả từ cuộc khảo sát này (có thể đầy đủ hoặc không đầy đủ) chứng tỏ rằng tỷ lệ những người đi xe đạp thừa nhận “thường xuyên” vượt đèn đỏ nhỏ hơn so rất nhiều với số liệu tiêu đề đã nêu.

Điều này cho thấy, thay vì đề cập cụ thể những người thường xuyên “phớt lờ” đèn đỏ, con số 57% sử dụng trong tiêu đề thực sự đề cập đến tất cả những ai đã thừa nhận có vượt đèn đỏ. Thực tế, chỉ có khoảng 2% người "thường xuyên" vượt đèn đỏ, và khoảng 11% "thỉnh thoảng" vượt đèn đỏ.

The Guardian kết luận: Vì vậy đây không chỉ là một cuộc khảo sát tự chọn, không khoa học, được trình bày như một cuộc thăm dò dư luận​​, mà con số ở tiêu đề bài báo là hoàn toàn sai lệch.

Chúng tôi trông chờ IAM cung cấp chi tiết thêm về cuộc điều tra dư luận, và thất vọng về kết quả thăm dò ý kiến​​ trình bày sai theo cách này nếu những vấn đề quan tâm của Guardian chứng minh có cơ sở. Hãy kiểm tra bài báo kỹ càng, có cơ sở trước khi in.

NTH
http://www.straightstatistics.org/article/ignoring-red-lights-not-cyclists-researchers-0


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay332
mod_vvisit_counterHôm qua1257
mod_vvisit_counterTrong tuần1589
mod_vvisit_counterTrong tháng4031