Viện Khoa học Thống kê

Hội thảo Các chỉ tiêu thống kê dân số trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của việt Nam

Email In

Ngày 20 tháng 6 năm 2018, Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Các chỉ tiêu thống kê dân số trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Hội thảo này là một trong các hoạt động nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Hội thảo được tổ chức để lấy ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo đề xuất các chỉ tiêu thống kê dân số trong hệ thống chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã phát biểu khai mạc và đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện của các bộ, ngành, các đơn vị trong Tổng cục Thống kê và đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo

Hội thảo đã được nghe hai báo cáo liên quan của các diễn giả. Báo cáo cập nhật dự thảo danh mục các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam (VSDGs) do ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ Thống kê và Công nghệ thông tin trình bày đã giới thiệu bối cảnh xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG Việt Nam; cơ sở pháp lý, các nguyên tắc xây dựng và quy trình lựa chọn chỉ tiêu; dự thảo danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam (trong đó bao gồm danh mục các chỉ tiêu liên quan đến dân số); và kế hoạch tiếp theo của việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh dự thảo danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam với tổng cộng 354 chỉ tiêu, trong đó có 60 chỉ tiêu thống kê về dân số (20 chỉ tiêu do Tổng cục Thống kê chủ trì thực hiện và 40 chỉ tiêu do các bộ, ngành khác chủ trì thực hiện). Báo cáo tiếp theo về thông tin dữ liệu đặc tả các chỉ tiêu thống kê dân số trong hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG do bà Vũ Thị Ngọc Dung, thống kê viên, Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày đã giới thiệu tập trung vào danh sách 60 chỉ tiêu thống kê dân số trong hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam; phương pháp chuẩn hóa dữ liệu đặc tả (khái niệm, phương pháp tính, phân tổ, nguồn số liệu, cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp và biên soạn, kỳ công bố); và đặc biệt tập trung vào dữ liệu đặc tả của 20 chỉ tiêu thống kê dân số do Vụ Thống kê Dân số và Lao động chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp và biên soạn trong số 60 chỉ tiêu thống kê dân số thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi và đóng góp ý kiến đối với dự thảo đề xuất các chỉ tiêu thống kê dân số trong hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam. Trong đó, các ý kiến thảo luận, góp ý đều tập trung vào đánh giá danh mục chỉ tiêu thống kê dân số với 60 chỉ tiêu đã hợp lý chưa, đã phản ánh hết các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam hay chưa ? Những chỉ tiêu nào chưa phù hợp, nhất là đối với tên của các chỉ tiêu? Phân công thực hiện các chỉ tiêu đối giữa các bộ, ngành đã hợp lý chưa và những khó khăn, vướng mắc của bộ, ngành khi thực hiện các chỉ tiêu này?

Quang cảnh Hội thảo

Kết luận hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh đánh giá cao các ý kiến thảo luận, đóng góp ý kiến đối với các chỉ tiêu thống kê dân số trong hệ thống chỉ tiêu thống kê SDG của Việt Nam. Tổng cục Thống kê sẽ nghiên cứu, xem xét các ý kiến góp ý và tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và các bên có liên quan để sớm hoàn thiện danh mục hệ thống chỉ tiêu này, trình Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, ban hành vào cuối năm 2018.

ĐBH


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay25
mod_vvisit_counterHôm qua1240
mod_vvisit_counterTrong tuần4278
mod_vvisit_counterTrong tháng2628