Viện Khoa học Thống kê

Kỳ họp mở của Nhóm làm việc toàn cầu về dữ liệu lớn

Email In

Nhóm làm việc toàn cầu về Dữ liệu lớn GWG (Global Working Group) đối với thống kê nhà nước của Liên hợp quốc do Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc thành lập năm 2014 với mục đích nhằm tìm hiểu những lợi ích và thách thức trong việc sử dụng những nguồn dữ liệu và các công nghệ mới phục vụ cho thống kê nhà nước và hỗ trợ các chỉ tiêu phát triển SDG. Nhiệm vụ chính của GWG là giải quyết các vấn đề liên quan đến phương pháp, các vấn đề về mặt chất lượng, công nghệ, khả năng truy cập dữ liệu, tính pháp lý, tính bảo mật, công tác quản lý, công tác tài chính, và cung cấp các phân tích đầy đủ về chi phí cũng như lợi ích trong việc khai thác Dữ liệu lớn. GWG bao gồm 28 quốc gia thành viên và 16 tổ chức quốc tế.

Theo truyền thống, GWG sẽ tổ chức cuộc họp hàng năm với đầy đủ các thành viên  trước ngày diễn ra Hội nghị Dữ liệu lớn. Cuộc họp thường niên gần đây nhất của Nhóm được tổ chức tại Bogota trước khi Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về Dữ liệu lớn diễn ra. Tuy nhiên, riêng năm nay, lịch trình làm việc của GWG sẽ thay đổi. Nguyên nhân do Hội nghị Quốc tế về Dữ liệu lớn lần thứ 5 sẽ không diễn ra vào mùa thu năm nay mà sẽ được lùi lại vào mùa xuân năm 2019 để tránh trùng với Diễn đàn Dữ liệu Thế giới lần thứ 2 sắp được tổ chức tại Dubai từ 22 đến 24 tháng 10. Vì vậy, năm nay GWG quyết định tổ chức cuộc họp thường niên vào ngày 21 tháng 10 năm 2018, một ngày trước khi khai mạc Diễn đàn Dữ liệu Thế giới. Hình thức cuộc họp của GWG cũng sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn. Theo đó, thời gian tổ chức  cuộc họp cũng sẽ được công bố theo hướng mở để những người quan tâm có điều kiện hiểu rõ hơn về các công việc của Nhóm.

Cuộc họp của GWG sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10 năm 2018 tại Dubai, UAE với các hoạt động như diễn thuyết, thảo luận. Tất cả các hoạt động trong chương trình đều sẽ được công khai. Mục tiêu của cuộc họp nhằm khẳng định việc sự dụng nguồn Dữ liệu lớn cùng với các công nghệ mới nhất là hoàn toàn khả thi và chắc chắn sẽ giúp cải thiện chất lượng cho thống kê nhà nước.

Chương trình cuộc họp bao gồm các nội dung: Sử dụng dữ liệu vệ tinh cho thống kê nông nghiệp và môi trường, sử dụng dữ liệu điện thoại di động để đo lường tính di cư của người dân, sử dụng dữ liệu máy quét để đo lường biến động giá, tiến trình thực hiện công việc dựa trên nền tảng toàn cầu của Liên hợp quốc, các công nghệ bảo mật và năng lực thực hiện các hoạt động chương trình do Nhóm cung cấp. Ngoài ra, nội dung các phiên họp cũng sẽ bao gồm công việc liên quan đến các chỉ tiêu phát triển bền vững SDGs.

Sự phối hợp của Nhóm làm việc toàn cầu với các tập đoàn  đa quốc gia

GWG muốn chứng minh trong 18 tháng tới, việc hợp tác dữ liệu với các công ty công nghệ lớn trên nền tảng toàn cầu của Liên hợp quốc là có thể và là lợi ích của tất cả các cơ quan thống kê. Để đạt được điều này GWG đã bắt đầu lên kế hoạch một số dự án. GWG sẽ phối hợp với Google trong việc ước tính số liệu thống kê môi trường và các chỉ số (SDG) sử dụng dữ liệu vệ tinh và Công cụ Google Earth. Dự án phối hợp giữa GWG và  Nielsen về việc sử dụng dữ liệu giá của Nielsen cho các sản phẩm khác nhau từ khắp nơi trên thế giới để tính toán chỉ số giá tiêu dùng. Gần đây, GW­G cũng đã đồng ý với "Tech for Social Impact", một cánh tay đắc lực của Microsoft để bắt đầu bốn dự án khả thi sau: Dự án ước lượng diện tích đất canh tác và thống kê năng suất nông nghiệp ở Canada và Ba Lan; dự án về ước lượng diện tích đất che phủ và sự thay đổi của diện tích đất che phủ phối hợp với FAO; hai dự án về mức di chuyển của người dân (đặc biệt là số liệu thống kê di cư) tại Georgia và Indonesia. Các dự án trên đều có sự tham gia của nhiều nhà thống kê thuộc cộng đồng thống kê, các nhà nghiên cứu thuộc các học viện, và nhiều chuyên gia đến từ khu vực tư nhân. Kết quả dự kiến đạt được của dự án là xây dựng thành công các phương pháp, thuật toán, công cụ, các hàm API phổ biến để khai thác các nguồn dữ liệu. Đặc biệt dự án cũng sẽ góp phần giúp cho việc ước tính chỉ số SDG được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các bài học kinh nghiệm về nguồn dữ liệu, thiết lập các mối quan hệ đối tác, mô hình kinh doanh và bảo mật dữ liệu cũng sẽ là những kết quả tuyệt vời mà dự án có thể đem lại.

Minh Ánh (lược dịch)

Nguồn: https://unstats.un.org/bigdata/


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3
mod_vvisit_counterHôm qua746
mod_vvisit_counterTrong tuần4978
mod_vvisit_counterTrong tháng12762