Viện Khoa học Thống kê

Khai thác Bigdata để sản xuất số liệu thống kê nhà nước là xu hướng không thể đảo ngược

Email In

Đó là ý kiến của đại biểu đến từ UNDP tham dự Hội thảo về Kết quả thu thập thông tin giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên các trang web để tính chỉ số giá tiêu dùng do Tổng cục Thống kê (Viện Khoa học Thống kê) tổ chức sáng ngày 21/12/2018 tại Hà Nội. TS. Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê chủ trì Hội thảo. Tham dự có các chuyên gia đến từ UNDP, khoa Thống kê - Đại học Kinh tế Quốc dân; đại diện lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Khoa học Thống kê (KHTK) đã trình bày 5 nội dung chính về kết quả nghiên cứu về bigdata của Viện KHTK: (1) Tổng quan về khai thác, sử dụng big data để sản xuất số liệu thống kê nhà nước; (2) Một số nét chính về hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam; (3) Kết quả thử nghiệm thu thập giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng từ các trang web; (4) Trình diễn việc trích xuất tự động thông tin về giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng từ các trang web; (5) Kết luận và kiến nghị.

Các ý kiến tham luận của các chuyên gia cũng như nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự đã khẳng định đây là một hướng đi mới, tất yếu của ngành Thống kê nói riêng và xã hội nói chung. Khai thác nguồn dữ liệu lớn là một việc làm rất khó nhưng Viện KHTK đã dám mạnh dạn, tiên phong đi đầu trong ngành để nghiên cứu mặc dầu điều kiện về cơ sở vật chất, con người chưa đáp ứng đầy đủ. Hội thảo cũng đã khẳng định nghiên cứu này rất có ý nghĩa, sẽ mở ra nhiều hướng nghiên cứu khác như thu thập để tính chỉ số niềm tin người tiêu dùng, chỉ số bất động sản, các dự báo, cảnh báo cho chính sách vĩ mô... như nhận định của ông Nguyễn Tiên Phong, đại diện UNDP tại Việt Nam "ngày 21/12/2018 có thể là ngày sẽ được ghi vào trong lịch sử ngành Thống kê, Viện KHTK đã có những bước đi đầu tiên nhưng là bước đi rất quan trọng và là xu hướng tất yếu không thể đảo ngược bởi đó là xu hướng phát triển chung mà ngành Thống kê phải hướng tới". Ngoài ra Hội thảo cũng chỉ ra một số vấn đề mà nghiên cứu cần khắc phục như: Áp dụng trí tuệ nhân tạo để tự động xử lý dữ liệu từ phi cấu trúc thành dữ liệu có cấu trúc, lọc và làm sạch dữ liệu; khác thác thêm các nguồn dữ liệu khác...

Kết luận Hội thảo, TS. Vũ Thanh Liêm đánh giá rất cao kết quả nghiên cứu bước đầu của Viện KHTK. Đồng thời Ông đã chỉ đạo Viện KHTK tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phát biểu tại Hội thảo để khắc phục những hạn chế, đề xuất các hướng nghiên cứu mới; các đơn vị liên quan tích cực phối hợp và chia sẻ để kết quả nghiên cứu được đưa vào ứng dụng thực tiễn. Về phía Tổng cục Thống kê sẽ xem xét các đề xuất của Viện KHTK và tạo điều kiện tốt nhất trong điều kiện có thể.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS. Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng, TCTK phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Viện trưởng Viện KHTK đã trình bày tại Hội thảo

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá phát biểu tham luận tại Hội thảo

Ông Nguyễn Tiên Phong (bên phải), đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Anh Tuấn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay230
mod_vvisit_counterHôm qua1216
mod_vvisit_counterTrong tuần1446
mod_vvisit_counterTrong tháng7494