Viện Khoa học Thống kê

Hội thảo xin ý kiến Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia

Email In

Ngày 15 tháng 01 năm 2019, Tổng cục Thống kê phối hợp với Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh (GIZ) tổ chức Hội thảo xin ý kiến Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia. Hội thảo lần này là một trong các hoạt động tiếp theo của các hội thảo kỹ thuật đã được tổ chức trước đây nhằm thực hiện Quyết định 668/QĐ-TTg ngày 16 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Khuyến nghị của Ủy ban về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ của Liên hợp quốc, đồng thời nhằm theo dõi và đánh giá Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Tham dự Hội thảo có đại diện của các bộ, ngành có liên quan và các đơn vị trong Tổng cục Thống kê. Phó Tổng cục trưởng Vũ Thanh Liêm chủ trì Hội thảo.

Để xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia, đơn vị soạn thảo (Vụ Phương pháp chế độ thống kê và Công nghệ thông tin, Tổng cục Thống kê) dựa trên 3 nguyên tắc: Giám sát, đánh giá các mục tiêu thuộc Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; Bảo đảm tính khả thi, thống nhất; Bảo đảm so sánh quốc tế. Trên cơ sở đó, báo cáo dự thảo Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia của đơn vị soạn thảo đề xuất 69 chỉ tiêu với kết cấu 2 phần: (1) Danh mục chỉ tiêu gồm: Mã số; nhóm, tên chỉ tiêu; (2) Nội dung của chỉ tiêu gồm: Khái niệm; phương pháp tính; phân tổ chủ yếu; kỳ công bố; nguồn số liệu của chỉ tiêu; và cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp.

Trên cơ sở đề xuất của đơn vị soạn thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến về các nội dung có liên quan về danh mục chỉ tiêu, nội dung của chỉ tiêu, tính khả thi của các chỉ tiêu cũng như mối quan hệ giữa Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia với các hệ thống chỉ tiêu thống kê khác như hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, bộ chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam,…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Vũ Thanh Liêm đánh giá cao các ý kiến thảo luận, góp ý của đại biểu tham dự, đề nghị đơn vị soạn thảo nghiên cứu kỹ các ý kiến góp ý tại Hội thảo và giải trình tiếp thu cụ thể bằng văn bản. Đơn vị soạn thảo hoàn thiện lại Bộ chỉ tiêu theo hướng tối đa hóa các chỉ tiêu có trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Sau khi hoàn thiện Bộ Chỉ tiêu, Tổng cục Thống kê sẽ gửi lấy ý kiến chính thức của các bộ, ngành có liên quan trước khi gửi Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để thẩm định. Phó Tổng cục trưởng Vũ Thanh Liêm đề nghị Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường rà soát và hoàn thiện báo cáo đánh giá thực hiện bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia cũ, Vụ Phương pháp chế độ Thống kê và Công nghệ thông tin hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động (RIA) nhằm hoàn thiện các hồ sơ trình Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Bộ chỉ tiêu vào tháng 6 năm 2019.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Phó Tổng cục trưởng Vũ Thanh Liêm chủ trì Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

ĐBH


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đăng nhập

VideoGet the Flash Player to see this player.

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay46
mod_vvisit_counterHôm qua901
mod_vvisit_counterTrong tuần6086
mod_vvisit_counterTrong tháng13584