7 nhà phát minh bị chết bởi chính phát minh của mình

1. Henry Smolinski

Henry Smolinski là một kỹ sư được đào tạo ở Northrop đã từ bỏ công việc của mình để bắt đầu nghiên cứu cho một công ty nhằm đem đến thị trường một chiếc xe bay. Năm 1973, công ty chế tạo ra chiếc xe bay đầu tiên bằng cách nung chảy phía sau chiếc máy bay Cessna Skymaster với chiếc ô tô Ford. Phần đuôi được thiết kế để có thể gắn và tách rời khỏi xe.

Năm tiếp theo, công ty bắt đầu sản xuất cho thị trường bán lẻ, nhưng vào ngày 11/9/1973, Smolinski đã đi trên một chuyến bay thử nghiệm với Harold Blake và bị chết khi một thanh chống cánh tách ra khỏi máy bay. Ban An toàn Giao thông Quốc gia đã khẳng định các mối hàn là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

2.Marie Curie

Marie Curie là một nhà vật lý và hóa học, bà nổi tiếng nhất về lĩnh vực phóng xạ, bà cũng là người phát hiện ra nguyên tố polonium và radium. Bà là người đầu tiên giành được 2 giải thưởng Nobel, một giải về lĩnh vực vật lý, một giải về lĩnh vực hóa học, giải Nobel vật lý bà giành được cùng chồng và Henri Becquerel.

Marie Curie cũng là người chứng minh lý thuyết về phóng xạ, nhưng rất tiếc bà không phát hiện ra tác hại của phóng xạ đối với sức khỏe của con người, bà chết vào ngày 4/7/1934 vì thiếu máu do tiếp xúc lâu với phóng xạ.

3. Perillos

Perillos là một công nhân làm nghề đồng sống ở thời La Mã cổ đại, ông là người thiết kế ra thiết bị có tên là Bull Brazen. Bull Brazen nghĩa là “con bò rỗng”, đó là một cái thùng to rỗng bên trong, tù nhân bị nhốt trong đó và bị đốt cho đến chết bởi một đám cháy bên dưới, sở dĩ thiết bị này có tên là “con bò rỗng” vì khi tiếng la hét tù nhân bị nhốt phát ra có âm thanh như con bò.

Perillos phát minh ra thiết bị này cho Phalaris – tên bạo chúa ở địa phương, sau khi Phalaris nhìn thấy thiết bị này, ông ta đặt Perillos vào bên trong và đốt lửa bên dưới. Lịch sử không xác định chắc chắn Perillos chết lúc đó nhưng nếu Perillos được đưa ra ngoài trước lúc chết thì cũng bị quân của Phalaris ném xuống vách đá, do vậy việc phát minh ra thiết bị Bull Brazen là nguyên nhân dẫn đến cái chết của mình.

4. Valerian Abakovsky

Valerian Abakovsky là một nhà phát minh người Nga, bị chết khi động cơ xe lửa tốc độ cao Aerowagon bị trật đường ray khi đang chạy thử nghiệm. Xe lửa Aerowagon có một động cơ và một cánh quạt được thiết kế để chở các quan chức đến từ Moscow, Liên Xô. Phát minh này của Abakovsky vẫn chạy tốt trên các chặng đường thử nghiệm nhưng lại bị đâm trên đường về Thủ đô. Abakovsky chết khi vừa tròn 26 tuổi.

5. Thomas Midgley Jr

Thomas Midgley Jr là một nhà hóa học được tặng thưởng huy chương với công việc nghiên cứu xăng pha chì và các khí Freon gây hiệu ứng nhà kính. Ông đã bị nhiễm độc chì trong một lần đổ xăng pha chì lên tay trong thời gian 60 giây ở cuộc họp báo để chứng minh nhiên liệu an toàn. Người ta giả định rằng Migley chết vì nhiễm độc chì, nhưng thực tế ông chết bởi một trong những phát minh của ông – dây và hệ thống ròng rọc, ông sử dụng nó để đỡ cơ thể mình khi ông bị bại liệt, do bị vướng vào những sợi dây thừng nên ông chết ngạt, lúc đó là ngày 2/11/1944.

6. Horace Lawson Hunley

Horace L.Hunley là một luật sư và là thành viên của cơ quan lập pháp ở  tiểu bang Lousiana, người phát minh ra tàu ngầm. Ông đã thiết kế và chế tạo ra 3 mô hình tàu ngầm khác nhau cho các liên bang trong cuộc nội chiến và bị chết cùng với phát minh thứ 3 của mình. Tàu ngầm đầu tiên được lắp ráp ở New Orleans và được cố ý đánh chìm khi thành phố bị rơi vào liên minh năm 1862, tàu ngầm thứ hai chìm sâu trong Vịnh Mobile ở Alabama. Hunley tiếp tục chế tạo chiếc tàu ngầm thứ ba của mình, nhưng vào ngày 15/10/1863, Hunley cùng với bảy thuyền viên đã qua đời khi tàu của ông bị chìm xuống vùng biển ngoài khơi Charleston.

7. Franz Reichelt

Franz Reichelt là một thợ may người Áo gốc Pháp nhưng đã dành thời gian rảnh của mình để phát minh ra bộ đồ dù dành cho phi công máy bay. Máy bay là một phát minh tương đối mới khi Reichelt đang nghiên cứu phát minh của mình, ông bay lần đầu tiên tại Kitty Hawk năm 1903 và đã phát hiện ra cơ chế của phi công thoát khỏi máy bay khi gặp sự cố. Lần thử nghiệm đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng núm vú cao su và đã thành công nhưng để kiểm tra sự phù hợp ông đã thử bằng cách nhảy ra khỏi máy bay ở mức ngang tháp Eiffel và ông đã thất bại.

L.P

Nguồn: http://www.mnn.com/green-tech/research-innovations/photos/7-inventors-killed-by-their-inventions/franz-reichelt