7 triệu phụ nữ sẽ ‘nhỡ có thai’ vì Covid-19

47 triệu phụ nữ sẽ không được tránh thai, dẫn đến 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, nếu Covid-19 tiếp tục khiến các nước phải giãn cách xã hội.

Các biện pháp giãn cách khiến phụ nữ khó tiếp cận những phương pháp tránh thai hiện đại; làm tăng stress và bạo lực giới, với mức tăng ước tính 31 triệu vụ trên toàn cầu, theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Gián đoạn trong việc triển khai các chương trình của UNFPA tại cấp cơ sở có thể dẫn tới 2 triệu trường hợp cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ và 13 triệu trường hợp tảo hôn đáng lẽ có thể ngăn chặn trong giai đoạn 2020-2030.

Một thai phụ được siêu âm trong phòng cách ly, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Lê Nga

Hướng tới Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, các văn phòng UNFPA được khuyến khích nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch.

Tổng Cục Dân số, Bộ Y tế cũng đưa ra 11 thông điệp nhân ngày Dân số thế giới, trong đó nhấn mạnh đến việc lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn; Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi; không mang thai ở tuổi vị thành niên; Tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh, sơ sinh; tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Đậu Trang (sưu tầm)

Nguồn: https://vnexpress.net/7-trieu-phu-nu-se-nho-co-thai-vi-covid-19-4119426.html


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: