Trở về khách sạn sau một ngày làm việc vất vả trong một lần dự họp Hội nghị Thống kê thế giới lần thứ 46 – năm 2015. Đoàn Thống kê Việt Nam ngồi lại với nhau bàn bạc về những thông tin thu được trong ngày họp. Như lệ thường, chè Việt Nam được mang ra pha và uống. Vì lần đầu tiên được uống “Chè tuyết, trong khung cảnh tuyết đang rơi”, một thành viên trong đoàn muốn biết tại sao lại có tên là “chè tuyết”. Sẵn Iphone 6 vừa mua, một thành viên khác của đoàn rút ra và tra google: “Chè tuyết có ở vùng núi cao trên 1400m phía Bắc, nơi quanh năm có khí hậu mát lành, khi hái búp chè non còn ngậm sương, hái và còn lạnh buốt tay. Để pha chè này phải dùng nước nguồn trên núi chảy về thì chè mới có hương vị đậm đà và màu sắc tươi hơn…”.
Khi đọc xong hướng dẫn sử dụng, một thành viên đã nảy ra sáng kiến, nếu không có nước chảy từ núi, ta dùng nước tan ra từ tuyết. Mọi người cùng đồng tình, một người lao ngay ra ngoài trời (New York), lúc này tuyết đang rơi, lấy một chậu tuyết về cho tan chảy và đun sôi lên, pha chè. Một lát sau, chè được rót ra, thật kỳ lạ có màu sắc tươi hơn và uống đậm đà, ngon hơn. Đoàn Việt Nam bàn nhau: Về nước sẽ đăng ký kỷ lục Guinness ở Việt Nam (có lẽ là người đầu tiên, duy nhất pha, uống “chè tuyết” dùng nước tuyết tan ở New York) và đăng ký bằng phát minh?
Ảnh minh họa: Bùi Hiếu
Vũ Liêm