Bản báo cáo đạo văn bị rò rỉ gây áp lực lên Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Đức

BERLIN – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức Annette Schavan đang phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng về đạo văn từ trường Đại học Tổng hợp Düsseldorf, nơi bà đã nhận bằng Tiến sĩ năm 1980. Trong bản báo cáo bị rò rỉ tới hai hãng truyền thông lớn của Đức cuối tuần qua, một nhà phê bình đại học kết luận rằng luận văn của bà Schavan gồm nhiều đoạn thể hiện “những đặc điểm của phương pháp đạo văn.”

Một ủy ban khoa học dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào tuần này về bản báo cáo. Nếu bị đề nghị tước học vị Tiến sĩ của bà Schavan, hầu hết các nhà quan sát cho rằng, bà buộc phải từ chức. Về phía bà Schavan, sau khi đọc các báo cáo cáo buộc từ truyền thông hôm thứ Sáu, bà đã mạnh mẽ phủ nhận bất kí hành vi sai trái có chủ ý nào.

Những lời buộc tội bà Schavan bắt đầu từ tháng Năm, khi một người tố cáo nặc danh, “Robert Schmidt”, đã tạo ra một trang web liệt kê hơn 50 ví dụ về những điều ông cho rằng không phù hợp trong luận văn của bà Schavan. Chuyên ngành của bà Schavan là nghiên cứu giáo dục, nhưng trang 351 trong luận án của bà có tiêu đề “Con người và lương tâm – Nghiên cứu về điều kiện, nhu cầu và yêu cầu về lương tâm ngày nay.” Trường Đại học Tổng hợp Düsseldorf thông báo sẽ nhanh chóng tiến hành điều tra, nhưng kể từ đó không thấy công bố bất kì điều gì.

Săn tìm đạo văn trong các luận văn của chính trị gia đã trở thành một điều gì đó như một môn thể thao chính trị ở Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác. Hơn nửa tá chính trị gia ở Đức đã bị tước bằng Tiến sĩ sau khi những người buộc tội trên mạng Internet nhắc nhở các trường đại học cần chú trọng hơn đến các luận án của họ. Trường hợp điển hình nhất là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Karrl-Theodor zu Guttenberg, người đã sao chép toàn bộ bài báo vào luận văn mà không có bất kì thẩm quyền gì. Cuối cùng ông buộc phải từ chức.

Những sai lầm được tìm thấy trong luận văn của bà Schavan gần như không nghiêm trọng bằng ông Guttenberg. Theo như hai hãng truyền thông nhận được bản báo cáo bị rò rỉ, Sueddeutsche Zeitung and Der Spiegel, tác giả của bản báo cáo – giáo sư nghiên cứu về Do Thái Stefan Rohrbacher phát hiện thấy 60 trang với những đoạn văn có vấn đề. Theo như miêu tả của báo chí, nhiều đoạn văn được trích dẫn như thể chúng là từ nguồn trích dẫn gốc, nhưng khi xem xét kỹ hơn thì chúng được viết lại từ nguồn thứ hai. Báo cáo của Rohrbacher sẽ được đánh giá và thảo luận trong tuần này bởi Ủy ban Tiến sĩ của trường đại học, sau đó sẽ đưa ra đề nghị về việc Hội đồng Khoa nên bắt đầu quá trình tước bỏ danh hiệu của bà Schavan. Trường Đại học vẫn chưa yêu cầu bà Schavan làm chứng về việc này, nhưng bà sẽ được yêu cầu làm như vậy theo đúng quy trình trong việc tước bỏ danh hiệu của bà.

Nhiều hãng truyền thông thông đưa tin rằng bà Schavan chỉ nhận được bản báo cáo cuối tuần qua sau khi liên lạc với trường Đại học và yêu cầu một bản sao chép. Bà trả lời báo chí hôm Chủ nhật rằng bà phản đối mạnh mẽ những cáo buộc về cố ý gian lận có chủ đích. Nhật báo Sueddeutsche Zeitung trích lời bà Schavan trong bản báo cáo “Tôi bị xúc phạm. Điều này xúc phạm đến tận sâu đáy lòng tôi. Nó khắc sâu tận trái tim những điều quan trọng với tôi.”

Bà Schavan, trúng cử làm Bộ trưởng kể từ tháng 11 năm 2005, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới khoa học. Ông Matthias Kleiner, Chủ tịch Ủy ban tài trợ chính của Đức, DFG, nói rằng ông sẽ không đưa ra bình luận nào về bản báo cáo mà nó không được công bố đầy đủ. Nhưng ông nói rằng ông “lấy làm ngạc nhiên và tức giận” rằng bản báo cáo bị rò rỉ đến báo chí trước khi Ủy ban có cơ hội nhìn thấy bản báo cáo hoặc bà Schavan có thể xem hoặc phản ứng về điều này.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời vào hôm nay rằng Thủ tướng Merkel “hoàn toàn tin tưởng” bà Schavan. Bà ấy là một Bộ trưởng “tài giỏi và thành công”, người mà đã đạt được nhiều thành tựu về giáo dục và nghiên cứu”, người phát ngôn cho biết.

Hoàng Quỳnh Trang (dịch)

nguồn: http://news.sciencemag.org/europe/2012/10/leaked-plagiarism-report-puts-german-science-minister-under-pressure