Bạn có biết về Thống kê – Ngành nghề hot nhất hiện nay?

Lĩnh vực thống kê đã được phát triển rộng rãi từ nhiều thế kỷ trước, nhưng ngày nay ý nghĩa của nó đối với xã hội và nền kinh tế lại lớn hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ máy tính đã làm tăng giá trị dữ liệu, định hướng các quyết định quan trọng và quản lý các lĩnh vực nghiên cứu mới trong kinh doanh, khoa học, chính sách, điều hành chính phủ và rất nhiều lĩnh vực khác của xã hội.

Các nhà thống kê  trở nên rất quan trọng đối với nhiều lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng của họ- thứ khiến cho ngành nghề đó tăng trưởng 1 cách mạnh mẽ. Một báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey dự đoán Mỹ sẽ cần tới 190.000 chuyên gia mới với kỹ năng phân tích để giúp quản lý các hoạt động của Big Data; vận hành các phân tích dữ liệu và các hoạt động kinh doanh thông minh trong khu vực tư nhân và khu vực công. Ngoài ra, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự báo rằng việc làm cho các nhà thống kê sẽ tăng 34% trong giai đoạn 2016 – 2024, nhanh hơn 7% so với tốc độ tăng trưởng trung bình đối với tất cả các ngành nghề khác.

Nhu cầu này cũng được phản ánh trong việc trả lương của các nhà thống kê. Mức lương trung bình cho các nhà khoa học dữ liệu là $ 80,000 đối với những người có ít hơn ba năm kinh nghiệm, và $ 150,000 cho những người có từ chín năm kinh nghiệm trở lên, (theo một báo cáo của Burtch Works 2014).

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các sinh viên hàng đầu của Mỹ đang hướng tới lĩnh vực này. Số học sinh tham gia kỳ thi thống kê AP đã tăng gấp đôi lên hơn 200.000 trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2016. Năm ngoái, thống kê là ngành học có tốc độ phát triển nhanh nhất trong các trường đại học. Hơn nữa, phần lớn các chuyên ngành đại học đều đòi hỏi các số liệu thống kê.

Tài nguyên cho các nhà cố vấn

Để giúp các nhà cố vấn đưa ra lời khuyên cho sinh viên về ngành nghề STEM (những ngành nghề liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) phổ biến này, Hiệp hội Thống kê Hoa Kỳ (ASA) đang cung cấp các nguồn thông tin miễn phí về giá trị của các khóa học và nghề nghiệp liên quan đến thống kê và kỷ luật liên quan chặt chẽ đến khoa học dữ liệu. Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Thông tin thực tế về nghề nghiệp trong thống kê: Chúng có thể được tải xuống, in và chia sẻ trong văn phòng dịch vụ sự nghiệp hoặc phân phát cho các lớp học.
  • Video YouTube của các nhà thống kê, những người yêu công việc của họ và đang thay đổi thế giới thông qua số liệu thống kê. Một trong những video phổ biến nhất của chúng tôi, “Tại sao nên học thống kê“, cung cấp một tổng quan tuyệt vời của những gì mà các nhà thống kê làm.
  • Nhân viên tư vấn trình bày bằng PowerPoint có thể sử dụng cho Ngày hội nghề nghiệp và các sự kiện liên quan để giáo dục học sinh về sự nghiệp trong thống kê.
  • Bản tin về sự nghiệp trong thống kê. Bản tin hàng quý này có các cuộc phỏng vấn với các nhà thống kê sắp tới, các bài viết về tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này, và làm thế nào để lên kế hoạch cho một nghề nghiệp như một nhà thống kê.

Giáo dục những gì là cần thiết để trở thành 1 nhà thống kê?

Nhiều nhà thống kê, nhà khoa học dữ liệu hoặc các nhà phân tích dữ liệu có ít nhất bằng cử nhân về thống kê. Nhiều người cũng có trình độ sau đại học hoặc kết hợp trình độ thống kê của họ với một trình độ trong lĩnh vực khác. Chuyên môn về khoa học máy tính hoặc lập trình cũng rất quan trọng. Bằng cấp đặc trưng và mức độ giáo dục cụ thể của một nhà thống kê hoặc nhà khoa học dữ liệu có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, ngành và công việc. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các con đường giáo dục khác nhau của các nhà thống kê? Hãy đọc các hồ sơ nghề nghiệp của các nhà thống kê ở đây.

Tìm hiểu thêm về vai trò của khoa học thống kê và những nhà thống kê trong kinh doanh và xã hội từ các ngành nghề như:

Ngọc Bích (lược dịch)

Nguồn: http://thisisstatistics.org/counselors/