Báo cáo của UNECE cho thấy tiến trình hướng tới SDG đang chậm lại trong khu vực, kêu gọi đổi mới động lực chính trị

 Trước nhiều cuộc khủng hoảng đan xen trong khu vực, các quốc gia thành viên UNECE phải nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lớn hơn về phát triển bền vững, theo báo cáo tình trạng SDG được công bố ngày 7/3/2023.

Báo cáo, Những thách thức ngày càng tăng đối với sự phát triển bền vững: Khu vực UNECE có thể xoay chuyển tình thế vào năm 2023 không, đã vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh, cho thấy rằng khu vực này – nơi chiếm 16% dân số thế giới và chiếm 41,4% GDP của thế giới tính theo sức mua tương đương, và khoảng 83% tổng Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) – đang trên đà đạt được chỉ 21 mục tiêu (18% trong số 115 mục tiêu có thể đo lường) vào năm 2030. Con số này thấp hơn so với 26 mục tiêu được đánh giá là đang đi đúng hướng vào năm trước.

Đối với 79 mục tiêu (năm trước tăng 64) phải đẩy nhanh tiến độ thì mới đạt mục tiêu, còn 15 mục tiêu (như năm trước) thì cần phải đảo ngược xu hướng hiện nay.

Công bố báo cáo, Thư ký điều hành UNECE Olga Algayerova nhận xét: “Chương trình nghị sự phát triển bền vững được thiết kế để dẫn dắt chúng ta trên con đường hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng hiện tại, thế giới và khu vực của chúng ta theo nhiều cách còn tồi tệ hơn so với năm 2015. Hơn nữa, khu vực của chúng ta hiện đang cách xa việc hoàn thành các Mục tiêu hơn so với một năm trước. Với tác động của cuộc chiến ở Ukraine chưa được phản ánh trong dữ liệu có sẵn, các phép đo của năm tới chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn”.

“Hội nghị thượng đỉnh về SDG vào tháng 9 phải đánh dấu một bước ngoặt, như Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nói, các quốc gia thành viên đưa ra các cam kết rõ ràng để giải cứu các SDG. Đây là cách duy nhất để thực hiện lời hứa chung của chúng ta là không để ai bị bỏ lại phía sau.”

Xã hội

Theo định nghĩa quốc gia thì tỷ lệ người sống trong nghèo đói đang giảm ở hầu hết các quốc gia UNECE, nhưng không đủ nhanh (mục tiêu 1.2). Tại một phần ba số quốc gia có dữ liệu, hơn 20% dân số vẫn sống dưới ngưỡng nghèo về thu nhập (chỉ tiêu 1.2.1).

Những người có nguy cơ nghèo đói cao nhất, chẳng hạn như người khuyết tật và gia đình có con nhỏ, được bảo trợ xã hội tốt trong khu vực UNECE (chỉ tiêu 1.3.1). Trên khắp các quốc gia UNECE, chưa đến một nửa số người thất nghiệp – dân số tăng lên trong thời kỳ đại dịch – nhận được trợ cấp bằng tiền mặt (chỉ tiêu 1.3.1).

Tỷ lệ cá nhân sống ở mức dưới 50% mức thu nhập trung bình của quốc gia (chỉ tiêu 10.2.1) đã giảm vào năm 2020 ở tất cả các quốc gia có dữ liệu. Sự thay đổi này đã đảo ngược xu hướng của khu vực kể từ đánh giá năm ngoái.

Tiến bộ về bình đẳng giới chỉ có thể đo được dưới một nửa số mục tiêu.

Tiến độ chia sẻ trách nhiệm trong hộ gia đình và giữa các gia đình (mục tiêu 5.4) còn rất chậm. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị và kinh tế (mục tiêu 5.5) đang tăng lên ở hầu hết các quốc gia trong khu vực, nhưng phụ nữ vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong các vị trí lãnh đạo và ra quyết định.

Tiến độ phổ cập và chất lượng giáo dục chậm (mục tiêu 4.1) có liên quan đến tình trạng bất bình đẳng kéo dài giữa học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù chưa được phản ánh trong dữ liệu hiện có, nhưng sự gián đoạn giáo dục do đại dịch Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng như vậy.

Công nghệ phổ biến khắp các lớp học trong khu vực (chỉ tiêu 4.a.1). Tuy nhiên, tỷ lệ thanh niên và người trưởng thành có kỹ năng về công nghệ thông tin và truyền thông đang tăng chậm (chỉ tiêu 4.4.1).

Sức khỏe, hạnh phúc và dinh dưỡng 

Khu vực được thiết lập để đạt được các mục tiêu về tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em (mục tiêu 3.1 và 3.2), nhưng tiến độ đạt được các mục tiêu khác còn chậm. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, tốc độ tiến triển đối với các bệnh truyền nhiễm (3.3), tỷ lệ tử vong sớm và sức khỏe tâm thần (3.4), sức khỏe sinh sản và tình dục (3.7) đều chậm chạp. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá phổ biến (chỉ tiêu 3.a.1) và tỷ lệ tử vong do tự sát (chỉ tiêu 3.4.2) chỉ giảm nhẹ trong những năm qua.

Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng theo khuyến nghị (chỉ tiêu 3.b.1) cao trong khu vực, nhưng khu vực này không đi đúng hướng để đạt được khả năng tiếp cận phổ cập vào năm 2030. Trong toàn khu vực, một phần tư phụ nữ có nhu cầu tiêm chủng chưa được đáp ứng, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại (chỉ tiêu 3.7.1).

Bên cạnh các áp lực về chi phí sinh hoạt khác, chi phí chăm sóc sức khỏe tương đối của các hộ gia đình đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia trong khu vực (chỉ tiêu 3.8.2). Đại dịch gây căng thẳng cho các hệ thống y tế và làm nổi bật những lỗ hổng trong năng lực y tế công cộng, một lĩnh vực mà tiến độ đang bị đình trệ (mục tiêu 3.d).

Ở một số quốc gia trong khu vực, hơn 1/4 người trưởng thành gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực. Đối với trẻ em, hầu hết đều đủ ăn. Suy dinh dưỡng (chỉ tiêu 2.2.1) hiếm gặp.

Khu vực phải hành động để đảo ngược xu hướng về năng suất và hiệu quả nông nghiệp (mục tiêu 2.a). Số lượng giống cây trồng, vật nuôi được lưu giữ nguồn gen ngày càng tăng (chỉ tiêu 2.5.2) nhưng tiến độ còn chậm. Một tỷ lệ lớn các giống địa phương có nguy cơ tuyệt chủng (chỉ tiêu 2.5.2).

Năng lượng và khí hậu 

Như được đo lường trước cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, sự phụ thuộc vào năng lượng tái tạo ngày càng tăng (chỉ tiêu 7.2.1) và hiệu quả sử dụng năng lượng đang được cải thiện (chỉ tiêu 7.3.1), nhưng không đủ nhanh để đáp ứng các mục tiêu năm 2030.

Trợ cấp nhiên liệu hóa thạch tiếp tục tăng ở khoảng một nửa số quốc gia có dữ liệu (mục tiêu 12.c), khiến khu vực khó đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030 (mục tiêu 13.2). Vùng phải đẩy nhanh tiến độ về sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên (mục tiêu 12.2) và giảm thiểu và xử lý chất thải (mục tiêu 12.4 và 12.5).

Nước và môi trường 

Tiếp cận với nước uống được quản lý an toàn (mục tiêu 6.1) gần như phổ biến ở khu vực UNECE. Tuy nhiên, trung bình có 21% dân số không sử dụng các dịch vụ vệ sinh được quản lý an toàn (chỉ tiêu 6.2.1).

Tỷ lệ các vùng nước có mức độ ô nhiễm có hại tiềm ẩn đang gia tăng ở 1/3 số quốc gia có dữ liệu (chỉ tiêu 6.3.2).

Hợp tác về nước xuyên biên giới rất mạnh trong khu vực (chỉ tiêu 6.5.2), nhưng tỷ lệ thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước (chỉ tiêu 6.5.1) cần phải tăng lên.

Dữ liệu gần đây cho thấy tiến độ giảm ô nhiễm biển (mục tiêu 14.1) và bảo tồn các khu vực ven biển (mục tiêu 14.5) đã chậm lại. Trước đây đang đi đúng hướng để đạt đượcnhững mục tiêu này hiện yêu cầu cần tăng tốc.

Khu vực này đang tiến tới quản lý rừng bền vững và diện tích rừng đang tăng lên ở hầu hết các quốc gia trong khu vực (mục tiêu 15.2), nhưng không đủ nhanh để đạt được các mục tiêu năm 2030. Khu vực này đang thất bại trong việc ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học (mục tiêu 15.5). Chưa đến một phần ba các quốc gia đã hạ thấp nguy cơ tuyệt chủng của các loài kể từ năm 2015.

Kinh tế và công nghiệp 

Khu vực được đặt ra để đạt được các mục tiêu về tiếp cận nhà ở đầy đủ và các dịch vụ cơ bản (mục tiêu 11.1), giảm ô nhiễm không khí ở các thành phố (mục tiêu 11.6), áp dụng và thực hiện các chiến lược giảm thiểu rủi ro thiên tai (mục tiêu 11.b). Tác động kinh tế của thiên tai ngày càng ít nghiêm trọng hơn (chỉ tiêu 11.5.2), nhưng số người trong vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai (chỉ tiêu 11.5.1) tiếp tục gia tăng.

Tỷ trọng giá trị sản xuất công nghệ cao và trung bình đang tăng lên trong khu vực UNECE (chỉ tiêu 9.b.1), nhưng không đủ nhanh. Để đẩy nhanh tiến độ, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (mục tiêu 9.5) là cần thiết và khả năng tiếp cận tài chính cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ (mục tiêu 9.3) phải được cải thiện.

Để đạt được sự phát triển kinh tế bền vững và toàn diện, khu vực cần đảo ngược xu hướng phát triển cơ sở hạ tầng (mục tiêu 9.1).

Khu vực này đã tiến tới công nghiệp hóa toàn diện và bền vững (mục tiêu 9.2). Cường độ carbon của sản xuất kinh tế (mục tiêu 9.4) đang giảm và khả năng tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông (mục tiêu 9.c) đang phổ biến. Nếu tốc độ tiến bộ hiện tại có thể được duy trì thì khu vực sẽ đạt được ba mục tiêu này.

Hòa bình và quan hệ đối tác 

Khu vực này đang trên đà giảm đáng kể tham nhũng và hối lộ (mục tiêu 16.5) vào năm 2030.

Các cơ quan ra quyết định trong toàn khu vực đang phản ánh rõ hơn các nhóm dân số mà họ đại diện (mục tiêu 16.7) nhưng cần tăng tốc để đạt được tỷ lệ đại diện tương xứng của phụ nữ và thanh niên trong các cơ quan lập pháp và quốc hội vào năm 2030.

Điều quan trọng là khu vực phải đảo ngược các xu hướng nhằm loại bỏ nạn buôn người (mục tiêu 16.2) và củng cố các thể chế công (mục tiêu 16.6).

Tỷ lệ ngân sách nội địa được tài trợ bởi thuế nội địa (mục tiêu 17.1) đã giảm vào năm 2020 ở hầu hết các quốc gia có dữ liệu. Tiến độ hỗ trợ phát triển cho các nước kém phát triển nhất (mục tiêu 17.2), chuyển giao công nghệ (mục tiêu 17.7), thương mại mở rộng hơn (mục tiêu 17.10) và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các nước đang phát triển (mục tiêu 17.12) còn chậm.

Tính sẵn có của dữ liệu để giám sát SDGs đang được cải thiện. Tiến độ cho khu vực UNECE có thể được đo lường đối với 115 trong số 169 mục tiêu, tăng từ 105 mục tiêu trong đánh giá năm 2022. Tuy nhiên, vùng cần tăng cường đầu tư cho năng lực thống kê (mục tiêu 17.18, 17.19). Gần một phần ba mục tiêu không thể đo lường được cho khu vực do không đủ dữ liệu hoặc các thách thức đo lường khác. Đối với bốn mục tiêu (5, 11, 12, 13), tiến độ có thể được đánh giá cho một nửa mục tiêu hoặc ít hơn.

Lưu ý cho biên tập viên 

Báo cáo tiến độ SDG của UNECE, đánh giá hàng năm lần thứ tư về tình trạng của khu vực trong quá trình hoàn thành các SDG, là tài liệu hàng đầu thông báo về các cuộc thảo luận của Diễn đàn khu vực sắp tới về Phát triển bền vững

Dữ liệu được thu thập vào năm 2020 trở đi có thể bao gồm các xu hướng kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 cho 125 trong số 156 chỉ số được sử dụng trong đánh giá năm nay. Dữ liệu cho năm 2022 không có sẵn cho phần lớn các mục tiêu và chỉ số, vì vậy tác động của cuộc chiến ở Ukraine do đó chưa được phản ánh trong các phân tích.

Phân tích so sánh các giá trị chỉ số ước tính cho năm 2030 với các giá trị mục tiêu của chỉ số, sử dụng cùng một phương pháp được sử dụng trong các báo cáo trước đó và trong các đánh giá trên năm ủy ban khu vực của Liên hợp quốc.

Nguồn: https://unece.org/media/Statistics/press/376408