Báo cáo kết thúc nhiệm kỳ của ngài Kim KeeSuk Chuyên gia của “Chương trình Hàn Quốc và những người bạn”

Chiều ngày 15/8/2015, ngài Kim KeeSuk, chuyên gia của “Chương trình Hàn Quốc và những người bạn” đã có buổi báo cáo kết quả kết thúc nhiệm kỳ 02 năm công tác tại Tổng cục Thống kê. Đại diện lãnh đạo Tổng cục, ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Thống kê Nước ngoài và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Thống kê và Văn phòng Tổng cục tham dự buổi báo cáo nói trên.

Trước khi trình bày báo cáo kết thúc nhiệm kỳ, ngài Kim KeeSuk gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Lãnh đạo TCTK và các đơn vị của Tổng cục đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp ông hoàn thành nhiệm vụ chuyên gia tại Việt Nam. Trong nhiệm kỳ 02 năm công tác tại TCTK của ngài chuyên gia Kim KeeSuk đã đạt được một số kết quả chính gồm: Khảo sát nhu cầu của công chức viên chức về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thống kê; biên soạn các tài liệu giảng dạy về thống kê cơ bản, thiết kế mẫu điều tra, kinh tế lượng, phân tích dãy số thời gian; trực tiếp giảng bài tại 14 lớp học với 320 lượt học viên; tham gia nghiên cứu, hội thảo khoa học…

Tại buổi báo cáo này, ngài chuyên gia Kim KeeSuk đã có một số khuyến nghị như sau: (1) Công chức, viên chức của TCTK cần tập trung đầu tư, cải thiện kỹ năng Tiếng Anh, bởi vì Thống kê Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với Thống kê khu vực và thế giới, đặc biệt là thống kê của các nước phát triển và tổ chức quốc tế; các tài liệu về phương pháp luận, kỹ thuật thống kê chuẩn quốc tế đều bằng Tiếng Anh; (2) Hình thành nhóm công chức, viên chức lòng cốt, định kỳ hàng tháng tổ chức sinh hoạt theo chủ đề (ví dụ, sử dụng tối đa nguồn dữ liệu sẵn có làm các phân tích và dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô) sẽ tạo dựng được văn hóa học tập, làm việc chuyên nghiệp; (3) Nếu TCTK có nhu cầu được hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc về chuyên gia thuộc lĩnh vực đào tạo kiến thức thống kê, thiết kế mẫu điều tra, kinh tế lượng, phân tích, dự báo thống kê và những kiến thức trong thời gian qua chưa truyền đạt được, Chuyên gia rất mong muốn và sẵn sàng trở lại làm việc tại Việt Nam.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK đã đánh giá cao những kết quả ngài chuyên gia Kim KeeSuk đã làm được cho TCTK nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong 02 năm sống và làm việc tại Việt Nam, ngài chuyên gia Kim KeeSuk rất nhiệt tình, thân thiện, thẳng thắn truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, văn hóa học tập, nghiên cứu khoa học với công chức, viên chức của TCTK. Kết thúc mỗi lớp học đều có Phiếu đánh gia rất tốt về Ngài chuyên gia. TCTK ghi nhận và sẽ xem xét kỹ những khuyến nghị có giá trị nói trên của Ngài chuyên gia. TCTK thật sự mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Hàn Quốc không chỉ trong lĩnh vực đào tạo mà còn nhiều lĩnh vực chuyên môn khác và hy vọng năm 2016 sẽ được đón ngài Chuyên gia Kim KeeSuk trở lại làm việc tại TCTK.

Một số hình ảnh tại buổi tổng kết:

Toàn cảnh buổi lễ tổng kết

Lãnh đạo TCTK tặng quà lưu niệm

Viện KHTK tặng quà lưu niệm

Các thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng ngài Kim KeeSuk

Vân Anh