Các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho khu vực doanh nghiệp và người lao động

Câu hỏi:  (PV Thúy Hiền (Thực hiện) BNEWS/TTXVN) Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình với giải pháp hỗ trợ việc làm. Tổng cục trưởng có thể đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho khu vực doanh nghiệp và người lao động? (Nguồn: https://bnews.vn/tong-cuc-thong-ke-tang-truong-kinh-te-quy-i-2022-nam-trong-kich-ban-cua-nghi-quyet-01/238457.html)

Trả lời:

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 gia tăng nhanh tại hầu hết các địa phương trên cả nước nhưng với chiến lược thích ứng an toàn và tăng độ phủ vaccine đã có 57/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 trên 90%; thị trường lao động quý I/2022 đã dần phục hồi trở lại.

Lực lượng lao động, số người có việc làm, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I/2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động đều giảm so với quý trước.

Với sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ngay trong quý I/2022 đã giúp một bộ phận người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động, qua đó cung ứng đủ lao động cho doanh nghiệp có thể tăng tốc trong thời gian tới.