Các nhà lãnh đạo thế giới hiện nay cần phải biết!

Jennifer Robison*

Đất nước bạn có đứng bên bờ vực của cuộc cách mạng không? Điều đó có thể tạo và duy trì sự giàu có không? Một cuộc điều tra dư luận toàn cầu cung cấp những câu trả lời quan trọng.

Các nhà lãnh đạo thế giới – và các giám đốc điều hành kinh doanh – muốn biết liệu các nước đang thành công hay thất bại, thể chất của các nước đang phát triển mạnh hay tồi tệ, hoặc các chính phủ của họ có nguy cơ bị lật đổ bởi một cuộc cách mạng không? Viện Gallup đã mở một cuộc điều tra dư luận thế giới gần tám năm trước đây để cung cấp các dữ liệu và những hiểu biết cần thiết đó.

Mọi người đang kiếm tiền hoặc chi tiêu không nhất thiết phải phù hợp với việc họ đang nghĩ gì.

Ông Jon Clifton, một đối tác của Gallup nói “Chúng tôi muốn đo lường trạng thái của điều kiện sống của con người từ chính những người dân”, ông lưu ý rằng cuộc thăm dò dư luận – thu thập dữ liệu ở 160 quốc gia và khu vực, và gần đây đã tiến hành cuộc phỏng vấn thứ 1 triệu  – cung cấp cho các lãnh đạo một cửa sổ thông tin khoa học bên trong những suy nghĩ và hành vi của 98% dân số trưởng thành của thế giới.

Một câu chuyện rất khác

Các kết quả điều tra dư luận thế giới đã chứng tỏ sự nổi trội  đặc biệt trong thời kỳ biến động ở Ai Cập và Tunisia năm 2011, vì cuộc điều tra dư luận đã nắm bắt được những suy nghĩ quan trọng mà các cuộc điều tra khác đã bỏ sót. GDP bình quân đầu người đang tăng lên ở Ai Cập và Tunisia từ năm 2005 đến năm 2010, và Chỉ số phát triển con người của Liên hợp quốc cho thấy một quỹ đạo rõ ràng tương tự. “Những trắc lượng đó gợi ý rằng mọi việc đang trở nên tốt hơn”, Clifton nói.

Nhưng cuộc điều tra dư luận thế giới đã phát hiện một điều gì đó hoàn toàn khác. Tỷ lệ phần trăm người Ai Cập mà Viện Gallup phân loại là giầu có đã giảm mạnh, từ 29% năm 2005 xuống 12% năm 2010, và tỷ lệ phần trăm những người Tunisia giầu có cũng giảm mạnh, từ 24% năm 2008 xuống 14% trong năm 2010. Ngay trước cuộc cách mạng mùa xuân Ả Rập, Ai Cập và Tunisia có tỷ lệ phúc lợi thấp như các nước trong các khu vực lãnh thổ Palestine thường xuyên xung đột – nhưng các nhà lãnh đạo sẽ không được biết điều đó từ theo dõi trắc lượng GDP.

Ông Clifton nói “Điều tra dư luận thế giới đã cho chúng ta thông tin rất khác so với các chỉ số truyền thống mà nhiều nhà lãnh đạo đang theo dõi”. “Mọi người đang kiếm tiền hoặc chi tiêu không nhất thiết phải phù hợp với những gì họ đang suy nghĩ.”

Những tác động dài hạn

Trong khi các trường hợp của Tunisia và Ai Cập đã chứng minh tại sao các nhà lãnh đạo nên theo dõi các số liệu bổ sung quan trọng về một quốc gia – chính phủ của cả hai nước đã buộc phải từ bỏ quyền lực – dữ liệu điều tra dư luận thế giới cũng chỉ ra những tác động dài hạn khác đối với các quốc gia. Ví dụ, không có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê giữa GDP và tỷ lệ thất nghiệp. Ví dụ tỷ lệ thất nghiệp của Guatemala là 4,1%, nhưng hơn nửa dân số của nước này sống dưới mức nghèo khổ. Đó là bởi vì chỉ có việc làm là không đủ – mà việc làm tốt mới tạo ra sự giàu có của một quốc gia.

Điều tra dư luận thế giới đã xác định một việc làm tốt là một việc làm ít nhất 30 giờ/tuần cho một người lao động. Một quốc gia hoặc thành phố sẽ không thành công trong việc tạo ra công ăn việc làm tốt, trừ khi nó có thể thu hút hoặc nuôi dưỡng loại công việc đó. “Công việc của bạn là một phần quan trọng trong cuộc đời của bạn”, Clifton nói. “Và đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để các nhà lãnh đạo theo dõi, không chỉ là số lượng người thất nghiệp mà còn là số lượng việc làm tốt sẵn có. Có lẽ là số liệu quan trọng nhất một nhà lãnh đạo nên theo dõi.”

* Jennifer Robison: Biên tập viên cao cấp của tạp chí Gallup Business Journal

NTH
http://businessjournal.gallup.com