Chết do đeo tai nghe

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland School of Medicine và Đại học Maryland Medical Center thấy rằng, khi việc sử dụng các thiết bị di động tăng lên, thì nguy cơ bị thương do mất tập trung và bị chặn các âm thanh khác cũng tăng lên.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các báo cáo điển hình từ cơ sở dữ liệu, ví dụ như Hệ thống giám sát thương tích điện tử quốc gia và Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ về thương tích xảy ra đối với người đi bộ hoặc chết do tai nạn liên quan đến tầu hỏa hoặc xe có động cơ từ năm 2004 và 2011. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã tổng kết các trường hợp liên quan đến sử dụng tai nghe.

Từ năm 2004 đến 2011, có 116 vụ tai nạn đã được xem xét trong đó người đi bộ có đeo tai nghe. Các phân tích cho thấy rằng 70% của 116 vụ tai nạn dẫn đến làm chết người đi bộ. Science Daily báo cáo rằng hơn hai phần ba số nạn nhân là nam giới (68%) và dưới 30 tuổi (67%).

55% số vụ tai nạn liên quan đến tàu hỏa và khoảng 29% số vụ tai nạn báo cáo có nghe còi cảnh báo trước khi xảy ra tai nạn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mất tập trung và mất cảm giác là hai hiện tượng có thể có liên quan đến các vụ tai nạn này.

WebMD báo cáo rằng số lượng người bị thương có liên quan đến việc sử dụng phổ biến máy nghe nhạc iPod và các thiết bị MP3 khác. Giữa năm 2004 và 2005, có 16 người bị thương đã báo cáo, và 2010-2011, con số này đã tăng vọt lên 47.

Tiến sĩ Richard Lichenstein, trưởng nhóm nghiên cứu và trưởng khoa cấp cứu nhi khoa tại Đại học Maryland Medical Center, cho biết: “Mọi người đều nhận thức được nguy cơ của việc sử dụng điện thoại di động và nhắn tin trong xe ô tô, nhưng tôi thấy ngày càng nhiều thanh thiếu niên bị phân tâm do những thiết bị mới nhất và đeo tai nghe … Thật không may khi chúng ta sản xuất các thiết bị nhiều hơn và hấp dẫn hơn, thì nguy cơ bị thương do mất tập trung và chặn các âm thanh khác cũng tăng lên. “

NTH

Nguồn: http://thestatsblog.wordpress.com/2012/01/18/death-by-headphones/