Chưa bao giờ kinh tế Việt Nam gặp khó khăn như 3 tháng đầu năm nay? Tốc độ tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong một thập kỷ nói lên điều gì

Câu hỏi: (PV Mạnh Bôn-Báo đầu tư) Ông có nghĩ rằng, chưa bao giờ kinh tế Việt Nam gặp khó khăn như 3 tháng đầu năm nay? Tốc độ tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong một thập kỷ nói lên điều gì? (Nguồn: https://baodautu.vn/gdp-quy-i-tang-382-cac-quy-tiep-theo-kich-ban-the-nao-d118939.html)

Trả lời:

(Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng, Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia)

Đại dịch Covid-19 đã, đang và tiếp tục tác động tiêu cực vô cùng lớn, chưa có trong tiền lệ tới mọi hoạt động giao thương, kinh tế, di chuyển, giá cả, lạm phát và làm xáo trộn thị trường tài chính, cũng như đời sống của hầu hết người dân trên toàn thế giới. Là một quốc gia mở cửa, một nền kinh tế hội nhập toàn cầu, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài dịch Covid-19, Việt Nam còn chịu sự tác động tiêu cực của thời tiết, tình trạng xâm nhập mặn diễn ra sớm và sâu, ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng cây trồng. Ngành chăn nuôi chưa hết khó khăn do dịch bệnh tả lợn châu Phi chưa được khống chế hoàn toàn, dịch cúm gia cầm phát sinh tại nhiều địa phương. Ngoài ra, trên khía cạnh kinh tế, việc tăng mức xử phạt người tham gia giao thông uống rượu bia đã ảnh hưởng rất lớn đến các cơ sở sản xuất mặt hàng đồ uống có cồn, cũng như các ngành dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí.

Trong bối cảnh khó khăn chưa từng thấy, tăng trưởng kinh tế quý I năm nay chỉ đạt 3,82% – mức tăng trưởng thấp kỷ lục so với cùng kỳ kể từ năm 2011 và thấp hơn nhiều so với tính toán ban đầu (tăng từ 6,52% đến 6,77%), chỉ bằng khoảng một nửa so với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 và 2019 (tăng tương ứng 6,65% và 6,50%).

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, đạt tốc độ thấp hơn nhiều dự báo; nhiều nền kinh tế lớn, trong đó hầu hết nền kinh tế đang dẫn dắt kinh tế thế giới đều giảm tốc, thậm chí tăng trưởng bằng 0 hoặc tăng trưởng âm, thì mức tăng trưởng 3,82% là điểm đáng ghi nhận.