Chúng ta có bao nhiêu thời gian rảnh?

Thời gian rảnh là gì, và làm thế nào chúng ta có thể đo lường nó? Theo nhu cầu tăng lên  đối với dữ liệu về việc sử dụng thời gian từ cả các nhà hoạch định chính sách lẫn các nhà nghiên cứu, năm 2013, Ủy ban kinh tế châu Âu (UNECE) công bố Hướng dẫn Khảo sát về sử dụng thời gian một cách hài hòa. Thời gian rảnh được định nghĩa là thời gian dành cho các hoạt động như công việc tình nguyện và các cuộc họp có liên quan, giúp đỡ các hộ gia đình khác, công tác xã hội hóa và vui chơi giải trí, thể thao và các hoạt động ngoài trời, sở thích cá nhân và trò vui chơi, đọc sách, xem TV, nghỉ ngơi hoặc làm các công việc giải trí khác.

Trong 9 nước ở khu vực châu Âu đã cung cấp dữ liệu từ năm 2013, kết quả cho thấy người dân dành ra trung bình khoảng từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày (tính cả ngày nghỉ cuối tuần và các kỳ nghỉ) để vui chơi, giải trí. Trong số các nước, Serbia dành nhiều thời gian nhất cho các hoạt động này (6 giờ 10 phút) trong khi Belarus dành thời gian ít nhất (4 giờ 16 phút).

Ngoài sự thay đổi theo quốc gia, sự thay đổi theo giới tính tồn tại trong thời gian dành cho các hoạt động giải trí. Trong số 9 nước được phân tích, kết quả cho thấy nam giới dành nhiều thời gian hơn vào các hoạt động như vậy so với nữ giới. Khoảng thời gian thay đổi giữa hai giới từ 9 phút ở Thổ Nhĩ Kỳ đến 1 giờ 11 phút ở Serbia. Đối với cả nam giới và phụ nữ, các hoạt động thời gian miễn phí phổ biến nhất được xem truyền hình, video (bao gồm cả video trên internet) hoặc chơi các trò chơi. Ở các quốc gia được phân tích, người dân sử dụng trên một nửa thời gian rảnh của họ vào các hoạt động như vậy.

Để biết thêm chi tiết, tham khảo ý kiến các cơ sở dữ liệu thống kê UNECE.

Hình 1: Thời gian rảnh dành cho các hoạt động phân theo giới tính giai đoạn 2013-2015

Lan Phương (dịch)

Nguồn: http://www.unece.org/info/media/news/statistics/2016/how-much-free-time-do-we-have/doc.html