Chuyện kín mới kể

Kỷ niệm 1 năm đỗ kỳ thi tuyển công chức và được vào làm công chức của ngành Thống kê, mấy công chức tụm nhau lại uống cà phê và cùng chia sẻ các câu chuyện về nghề mới của mình.

Thống ở Chi cục Thống kê huyện PA kể: Hôm họp giao ban Chi cục, tôi được Chi cục trưởng phân công xuống hộ điều tra thử, phải mang theo đầy đủ các tài liệu điều tra (phương án, kế hoạch, phiếu điều tra, bảng kê, thẻ điều tra viên… ). Hai ngày sau xuống hộ, mình cẩn thận quá hỏi lại Chi cục trưởng: Em xuống cùng anh phải mang theo những gì anh đã hướng dẫn…, thế còn phải mang gì nữa không?

Chi cục trưởng giật giọng: Mang tất!

Khi xuống đến hộ, đưa tài liệu cho Chi cục trưởng, ông cau mày nhìn thấy đôi “tất” mang cùng tập tài liệu…

Thành làm việc tại Chi cục Thống kê huyện PB nhanh nhảu kể: Vừa vào ngành thống kê được 3 ngày, mình được Chi cục trưởng cho đi tháp tùng đến tận địa bàn kiểm tra kết quả lập danh sách cơ sở sản xuất – kinh doanh cá thể. Tôi mừng quá, lần đầu tiên tham gia một hoạt động thống kê. Ậm ừ, nhát ngừng với giọng miền Trung, Ông nhắc tôi: Khi đi nhớ mang theo… “bảng”… kê nhé! Cảm xúc dâng trào, Tôi hấp tấp thưa lại: Một mình em làm sao mà mang được cái “bảng” to xuống địa bàn cách đây 10 cây số được, đề nghị “sếp” cử thêm một người nữa ạ?.

Lam, Phòng Thống kê Dân số, văn xã cũng có chuyện cười “ngô nghê” đây: Xuống địa bàn miền núi khảo sát mức sống dân cư, em gặp phải một hộ, hỏi chủ hộ về 1 thành viên trong hộ làm nghề gì? Chủ hộ nói: “làm đầu”… và em ghi vào phiếu. Khi về chi cục đánh mã hoàn thiện phiếu, tra mãi, tra mãi bảng phân ngành kinh tế không tìm thấy “làm đầu” ở mã ngành kinh tế nào cả? Còn nữa, còn nữa, khi em đọc lại danh sách

các thành viên trong hộ em phát hiện thiếu một người có họ và tên “Trần Thạch Cao” ghi trên biển hiệu treo ngoài cổng vào nhà và hỏi lại chủ hộ: Nhà ta còn thiếu ông Trần Thạch Cao Bác chưa khai ạ. Chủ hộ nói ngay, cháu nhầm rồi “Trần Thạch Cao” là công việc nhà tôi nhận sản xuất.

Thật đúng: “Ngày đầu chưa quen, đường cày đâu thẳng ngay” là không sai, ba công chức thống kê mới cùng thống nhất./.

Vũ Liêm