Con đường dẫn đến hạnh phúc là có sức khỏe tốt và công việc tốt

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố Chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn năm 2016 (Better Life Index, BLI), Con đường dẫn đến hạnh phúc là có sức khỏe tốt và công việc tốt

Theo số liệu mới nhất từ Chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn của OECD, khỏe mạnh và có một công việc tốt là hai trong những thành phần quan trọng nhất có liên hệ với “hạnh phúc chủ quan” (subjective well-being).

Chỉ số BLI cho thấy nhìn chung mức độ hài lòng với cuộc sống cao nhất ở Đan Mạch, Na Uy và các nước Bắc Âu khác, cũng như ở Thụy Sĩ, New Zealand, Canada và Australia là các nước mà điểm số cao về mức độ có việc làm, chất lượng công việc và sức khỏe của người dân.

Trong các quốc gia có mức độ hài lòng với cuộc sống là thấp nhất, thường thì mức độ có việc làm và tuổi thọ trung bình là dưới mức trung bình của OECD.

Chỉ số BLI cho thấy rằng có những mạng lưới bạn bè vững chắc, các mối quan hệ tốt và cân bằng tốt được công việc – cuộc sống và an toàn cá nhân cũng được liên hệ với mức độ hài lòng với cuộc sống cao. Một lần nữa, các nước Bắc Âu có điểm số cao trong các tiêu chí này. Ngoài ra, Tây Ban Nha, quốc gia mà dữ liệu nằm dưới chỉ số BLI cho thấy 96% số người nói rằng họ biết một người nào đó mà họ có thể dựa vào trong thời gian cần thiết, một trong những tỷ lệ cao nhất trong OECD.

Chỉ số BLI cho thấy rất ít sự khác biệt về mức độ hài lòng với cuộc sống giữa đàn ông và phụ nữ trên tất cả 38 quốc gia tính chỉ số. Tuy nhiên, những người đã được học đến đại học tại các nước OECD có xu hướng mức độ hài lòng với cuộc sống hơn những người chỉ hoàn thành cấp giáo dục tiểu học.

Chỉ số BLI cho cả 38 quốc gia của OECD và đo lường tình trạng hạnh phúc theo 11 khía cạnh: Nhà ở, thu nhập, việc làm, tính cộng đồng, giáo dục, môi trường, sự gắn kết cộng đồng, sức khỏe, mức độ hài lòng với cuộc sống, an toàn cá nhân và cân bằng công việc – cuộc sống. Nó cho thấy, chất lượng kinh tế tốt của một quốc gia không nhất thiết có nghĩa là giá trị số của các khía cạnh của tình trạng hạnh phúc tốt như nhau. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico thực hiện mạnh mẽ trong một số khía cạnh sự gắn kết cộng đồng. Nam Phi điểm kém trên nhiều khía cạnh so với các nước giàu hơn, nhưng có ý thức tương đối mạnh mẽ về tính cộng đồng và cân bằng công việc – cuộc sống.

An toàn cá nhân còn là một vấn đề ở một số nước có thu nhập cao hơn. Chỉ số BLI cho thấy cảm giác bất an cao ở Mỹ, Úc và New Zealand.

Những nơi có điểm số trên mức trung bình ở khía cạnh cân bằng công việc-cuộc sống bao gồm các quốc gia có hoạt động kinh tế đa dạng, chẳng hạn như Nga, Hungary, Ý và Ireland. Estonia, Ba Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức là một trong nhóm các nước có mức chung nhất về giáo dục và kỹ năng.

Nhà ở tươm tất là một yếu tố quan trọng đằng sau tình trạng hạnh phúc. Chỉ số BLI ở đây cho thấy rằng điều kiện nhà ở tốt thường đi kèm với hiệu quả kinh tế tốt. Mỹ và Canada có xu hướng tận hưởng những điều kiện nhà ở tốt nhất.

Năm 2016, chỉ  số BLI  cập nhật thêm hai quốc gia mới là Latvia và Nam Phi. Mặc dù mức độ hài lòng với cuộc sống giữa các nước Latvia là dưới mức trung bình của OECD, nhưng có điểm tương đối tốt về mặt giáo dục và kỹ năng.

Công cụ tương tác trực tuyến của BLI cũng cho phép người sử dụng để thể hiện trực tiếp những gì là quan trọng đối với tình trạng hạnh phúc của chính họ. Đến nay hơn 110.000 người ở 180 quốc gia đã sử dụng công cụ đó. Nhìn chung, người sử dụng trực tuyến xếp hạng mức độ hài lòng với cuộc sống thì sức khỏe và giáo dục là những yếu tố quan trọng nhất đối với phúc lợi của họ. Có những khác biệt mang tính địa phương nổi lên, biểu hiện là ở Mỹ Latinh, giáo dục thường được đánh giá là quan trọng nhất trong số 11 khía cạnh của tình trạng hạnh phúc. Tại Bắc Mỹ, mức độ hài lòng với cuộc sống và cân bằng giữa công việc-cuộc sống là những ưu tiên hàng đầu, trong khi ở châu Âu những mối quan tâm chính là y tế, cộng đồng và môi trường.

Để thể hiện những gì là quan trọng trong cuộc sống của bạn, hãy truy cập: http://www.oecdbetterlifeindex.org/

Để khám phá phản ứng người sử dụng theo quốc gia, nhóm tuổi và giới tính, hãy truy cập: http://www.oecdbetterlifeindex.org/responses/

Vân Anh (dịch)

Nguồn: http://www.oecd.org/social/the-path-to-happiness-lies-in-good-health-and-a-good-job-the-better-life-index-shows.htm