Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017

Sáng ngày 22 tháng 3 năm 2018 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. Đây là năm thứ 13 liên tiếp VCCI và USAID tính toán và công bố bộ chỉ số này. Tham dự Lễ công bố PCI năm nay, có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam; ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam; ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành; đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các tổ chức quốc tế; các cơ quan nghiên cứu; các cơ quan thông tấn, báo chí; và cộng đồng doanh nghiệp.

Toàn cảnh Lễ công bố

Chỉ số PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước[*].

Theo Báo cáo PCI năm 2017, những tỉnh có sự cải thiện lớn nhất về chất lượng điều hành qua các năm là Bạc Liêu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Tĩnh ở khu vực Bắc Trung Bộ và Thái Bình ở khu vực Đồng bằng sông Hồng. Hai trong số những tỉnh tốt nhất năm nay cũng nằm trong danh sách các tỉnh có mức cải thiện điểm số cao đó là Quảng Ninh và Long An. Từ năm 2006-2017, những lĩnh vực có nhiều chuyển biến tích cực nhất được ghi nhận là Chi phí gia nhập thị trường, tiếp đến là Tính năng động, Đào tạo lao động và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một điểm đáng quan ngại là sự “dậm chân tại chỗ” của các lĩnh vực Tính minh bạch và Thiết chế pháp lý. Mặc khác, lĩnh vực có sự giảm điểm rõ ràng là Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất.

Trong bảng xếp hạng PCI năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với điểm số 70,69 trên thang điểm 100. Những địa phương khác trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2017 lần lượt gồm: Ðà Nẵng (70,11 điểm), Ðồng Tháp (68,78 điểm), Long An (66,70 điểm), Bến Tre (66,69 điểm), Vĩnh Long (66,07 điểm), Quảng Nam (65,41 điểm), thành phố Hồ Chí Minh (65,19 điểm), Hải Phòng (65,15 điểm) và Cần Thơ (65,09 điểm). Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao còn có Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Dương, Thái Nguyên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh… Trong khi đó, ở phía cuối của bảng xếp hạng, Đắk Nông là tỉnh đứng cuối cùng với 55,12 điểm, và 4 tỉnh đứng trên đó tiếp theo lần lượt là Bình Phước (56,70 điểm), Kon Tum (58,53 điểm), Lai Châu (58,82) và Bắc Kạn (58,82 điểm).

Báo cáo PCI năm nay dành riêng một chương để đánh giá chất lượng quản lý của các doanh nghiệp dân doanh trong nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng chất lượng quản lý gắn liền với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có nhà quản lý giỏi thường có mức tăng trưởng đầu tư và việc làm cao hơn. Nếu chất lượng quản lý của doanh nghiệp tăng lên một điểm (theo thang đo 4 điểm), thì doanh nghiệp sẽ tăng trưởng vốn 1,06 điểm phần trăm trung bình hàng năm. Nhà quản lý giỏi có xu hướng lạc quan hơn trong các kế hoạch mở rộng hoạt động trong tương lai, có xu hướng tham gia hoạt động xuất khẩu hoặc chủ yếu làm đối tác cung cấp cho các doanh nghiệp FDI, ít dính dáng đến chi trả chi phí không chính thức để đạt được thành công ở thị trường Việt Nam hơn so với những nhà quản lý kém.

Các báo cáo PCI năm 2017 được công bố tại http://pci2017.pcivietnam.vn/

ĐBH


[*] PCI là một chỉ số tổng hợp gồm 10 chỉ số thành phần, phản ánh lĩnh vực điều hành kinh tế kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, gồm: (1) Chi phí gia nhập thị trường; (2) Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; (3) Tính minh bạch; (4) Chi phí thời gian; (5) Chi phí không chính thức; (6) Cạnh tranh bình đẳng; (7) Tính năng động; (8) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; (9) Đào tạo lao động; và (10) Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

PCI được xây dựng theo quy trình 3 bước, gồm: (i) Thu thập thông tin từ dữ liệu điều tra và các nguồn dữ liệu đã công bố khác; (ii) Tính toán 10 chỉ số thành phần và chuẩn hóa trên thang điểm 10; (iii) Gán trọng số và tính điểm số PCI tổng hợp gồm điểm trung bình có trọng số của 10 chỉ số thành phần theo thang điểm tối đa 100.

Báo cáo PCI năm 2017 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và gần 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 21 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.