CORONAVIRUS có thể dẫn đến một cuộc cách mạng làm việc tại nhà. Chúng ta đã sẵn sàng?

Khi COVID-19 tiếp tục lan rộng, “Mọi người có thể làm việc được tại nhà thì nên làm việc tại nhà”, William Hanage, nhà dịch tễ học của Đại học Harvard phát biểu. Ở Trung Quốc và các nước láng giềng, lần đầu tiên đã có hàng triệu người làm việc tại nhà. Tại Mỹ, các công ty như Twitter, Apple, Microsoft, Amazon và JP Morgan sẵn sàng cho nhân viên làm việc từ xa. Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở California đã tuyên bố chính sách làm việc từ xa bắt buộc sau khi một nhân viên xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các trang web của NASA cũng đã thử nghiệm khả năng làm việc tại nhà của các nhân viên. Tại Dublin, Google đã cho 8.000 nhân viên làm việc tại nhà trong một ngày để thử nghiệm kịch bản làm việc từ xa kéo dài sau khi một nhân viên gặp phải các triệu chứng giống như bệnh cúm. Tại Úc, Clayton Utz, Cisco và Vodafone tạm thời đóng cửa văn phòng như một biện pháp phòng ngừa. Khả năng đóng cửa nơi làm việc kéo dài dường như có thể xẩy ra. Vậy chúng ta biết gì về những ưu và nhược điểm của làm việc tại nhà?

Làm việc tại nhà phổ biến như thế nào?

Có lẽ không phổ biến như bạn nghĩ. Tại Úc, nhiều công ty hiện đang sắp xếp các công việc linh hoạt, nhưng điều đó không có nghĩa là nhân viên có thể làm việc tại nhà. Ngay cả những người được phép làm việc tại nhà cũng chỉ có thể thực hiện một số công việc trên cơ sở hạn chế. Làm việc tại nhà sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có kết nối internet và đường dây điện thoại. Trong kế hoạch xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia vào năm 2010, chính phủ Gillard của Úc đã đặt mục tiêu 10% lực lượng lao động làm việc từ xa trong một nửa thời gian. Con số này tăng so với ước tính 6% người Úc làm việc từ xa thường xuyên. Chuyên gia tư vấn tiếp cận kinh tế dự đoán điều này có thể tiết kiệm được từ 1,4 tỷ đến 1,9 tỷ đô la Úc mỗi năm và trong đó khoảng 1,27 tỷ đô tiết kiệm được từ thời gian và chi phí của việc đi lại.

Làm việc tại nhà có nhiều lợi ích

Thời gian đi lại tăng lên, trách nhiệm và sự căng thẳng của nơi làm việc hiện đại, dẫn đến hầu hết nhân viên đánh giá cao khả năng làm việc tại nhà. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 của Mỹ cho thấy các nhân viên đánh giá cao lựa chọn này chiếm khoảng 8% tiền lương của họ. Nghiên cứu cũng đã nhấn mạnh lợi ích bao gồm tăng năng suất, được đánh giá bởi cả nhân viên và giám sát viên. Một nghiên cứu cho thấy hiệu suất tăng 13% cho nhân viên làm việc tại nhà. Làm việc tại nhà sẽ khiến nhân viên có quyền tự chủ cao hơn đối với cách họ làm việc, bao gồm cả giờ giấc, điều kiện làm việc và cách họ quản lý cuộc sống và các trách nhiệm khác. Những lợi ích của việc làm việc từ xa đã được chứng minh là dẫn đến sự hài lòng công việc lớn hơn, tăng cam kết với tổ chức và quan trọng là giảm căng thẳng liên quan đến công việc. Sắp xếp làm việc tại nhà cũng có thể đem lại cho các tổ chức quyền truy cập vào một nhóm lớn hơn.

Làm việc tại nhà cũng có nhược điểm

Sẽ có những thách thức liên quan đến làm việc tại nhà xảy ra khi các tổ chức và cá nhân không có kế hoạch tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc tại nhà trong thời gian dài có thể khiến nhân viên cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội và nghề nghiệp. Khi làm việc tại nhà, nhân viên có ít cơ hội để tương tác và thu thập thông tin, điều này có thể giải thích tại sao những người làm việc từ xa có thể cảm thấy kém tự tin hơn so với các đồng nghiệp của họ làm việc tại văn phòng. Việc giảm tương tác và chia sẻ kiến ​​thức là một rào cản chính đối với việc tiếp tục làm việc tại nhà. Theo một phân tích tổng hợp của 46 nghiên cứu với hơn 12.000 nhân viên, làm việc tại nhà nhiều hơn 2,5 ngày một tuần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ với đồng nghiệp cũng như chuyển giao kiến ​​thức. Nhân viên làm việc tại nhà cũng đã nhận thấy những hậu quả tiêu cực cho sự nghiệp của họ. Một vấn đề quan trọng khác là duy trì ranh giới với cuộc sống gia đình đặc biệt khi chúng ta không có văn phòng làm việc tại nhà riêng. Những người làm việc từ xa thường làm việc nhiều giờ hơn so với 48% nhân viên tăng số giờ làm việc trong một nghiên cứu.

Làm thế nào làm việc ở nhà trở nên tốt hơn?

Các tổ chức có thể tăng sự thành công của việc làm việc tại nhà thông qua việc giao tiếp thường xuyên, đặc biệt là sử dụng hội nghị trực tuyến. Điều này có thể đảm bảo các nhiệm vụ được phối hợp, các kiến ​​thức được chuyển giao và sự cách ly xã hội giảm đi. Đối với các tổ chức quản lý dựa trên khả năng hiển thị và sự hiện diện, việc từ bỏ các ý tưởng truyền thống về cách quản lý và tập trung vào đầu ra sẽ được yêu cầu. Nếu các trường học cũng bị đóng cửa, nhà tuyển dụng sẽ cần phải chú ý đến những thách thức mà nhân viên phải đối mặt khi làm việc ở nhà với trẻ em để kết hợp giữa chăm sóc làm việc trực tuyến.  Cuối cùng, nhân viên cần thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình. Điều này quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khi COVID-19 vẫn chưa kết thúc, nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực và thực hiện các chính sách làm việc tại nhà để đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh. Nếu nhân viên và người sử dụng lao động có thể có được sự cân bằng đúng đắn và tận hưởng những lợi ích của việc làm việc từ xa được lên kế hoạch tốt, thì sự bùng phát của coronavirus có thể là điểm khởi đầu cho việc sắp xếp công việc từ xa trở thành chuẩn mực.

Phạm Hạnh (lược dịch)

Nguồn: https://phys.org/news/2020-03-coronavirus-revolution-home-ready.html


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: