Cuộc họp đôi bên đánh giá Dự án với Ngân hàng phát triển Châu Á

Chiều ngày 10/5/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” (viết tắt JFPR TA 6856) được tài trợ bởi ADB. Phó Tổng cục trưởng TCTK, Giám đốc dự án – Ông Lê Trung Hiếu chủ trì Hội thảo.  

Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía TCTK có lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan; thành viên Ban quản lý Dự án ADB; chuyên viên trực tiếp tham gia thực hiện Dự án thuộc các đơn vị đầu mối.

Phía ADB có sự tham dự của Bà Elaine S.Tan – Cố vấn, quản lý Dự án, Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác khu vực (ERCD) và Trưởng Đơn vị phụ trách Đổi mới dữ liệu và Thống kê (EROD-SDI); Ông Mahinthan Joseph Mariasingham – Chuyên gia thống kê cao cấp, EROD-SDI, ERCD; các chuyên gia về tài khoản vệ tinh du lịch, tài khoản vệ tinh kinh tế số, thống kê nông nghiệp/viễn thám, dữ liệu lớn cho thống kê y tế và các chuyên gia khác tới từ ADB.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu – Giám đốc dự án ADB bày tỏ cảm ơn tới các chuyên gia, các cán bộ chương trình của ADB tại Manila và Việt Nam đã hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để TCTK triển khai thực hiện Dự án. Phó Tổng cục trưởng cho biết, sau thành công của Hội thảo khởi động Dự án JFPR TA 6856 vào ngày 20/02/2023, các hợp phần dự án của TCTK đã chủ động phối hợp với chuyên gia ADB thực hiện các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình công tác. Ngoài các hoạt động được triển khai trực tiếp tại Việt Nam, nhiều buổi làm việc trực tuyến đã được triển khai giữa hai bên.

Hội thảo lần này được tổ chức hướng tới mục tiêu hai bên cùng nhau rà soát tiến độ từng hợp phần, điểm qua những kết quả đã đạt được và xác định những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai các hoạt động thực tiễn và đưa phương án tháo gỡ khó khăn. Theo đó, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu mong muốn các bên cùng nhau thảo luận về kế hoạch thực hiện các hoạt động tiếp theo của chương trình công tác, với cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của ADB, các Bộ, ngành tại Việt Nam để thực hiện thành công, đạt kết quả như mong muốn và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ trong năm 2024.

Tại Hội thảo, bà Elaine S.Tan – Cố vấn, quản lý Dự án gửi lời cảm ơn và đánh giá cao các thành viên thuộc TCTK với sự nỗ lực trong quá trình tham gia dự án; đồng thời gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ trực tuyến của các chuyên gia Nhật Bản. Bà Elaine S.Tan cho biết, mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực cung cấp dữ liệu chất lượng tốt cho các nhà lãnh đạo, hỗ trợ cho hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng được thu thập từ các công cụ, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam.Với những kết quả đã đạt được, ADB mong muốn TCTK sẽ có công cụ quản lý các kiến thức đã được học hỏi, chia sẻ với các đồng nghiệp trong ngành nói riêng và chia sẻ năng lực với các quốc gia khác nói chung.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo về tình hình thực hiện và kế hoạch triển khai trong các tháng tiếp theo trong năm của 03 hợp phần dự án, gồm: Tài khoản vệ tinh; Lập bản đồ cây trồng; Sức khỏe. Hai bên đã cùng nhau thảo luận về các nội dung liên quan.

Kết thúc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu nhấn mạnh, sự hợp tác lần này của đôi bên trong Dự án JFPR TA 6856 do ADB tài trợ đã và đang góp phần giúp tăng cường năng lực thống kê của TCTK ở các lĩnh vực: Xây dựng bản đồ cây trồng bằng công nghệ số và viễn thám; Sử dụng nguồn dữ liệu lớn làm các công cụ chính sách thay thế; Sử dụng thiết bị theo dõi sức khỏe vì mục đích sức khỏe cộng đồng và Lập các tài khoản vệ tinh trong lĩnh vực du lịch, y tế, môi trường và kinh tế số. Qua đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị, thành viên tham gia các Hợp phần của TCTK tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của ADB, các bộ, ngành liên quan trong triển khai các hoạt động còn lại của Dự án. Đặc biệt, có trách nhiệm tham dự đầy đủ vào các buổi làm việc giữa chuyên gia ADB và các Hợp phần. Với tinh thần nỗ lực, cam kết mạnh mẽ, sự đồng lòng phối hợp của đôi bên sẽ đem lại kết quả tốt trong các hoạt động còn lại của Dự án.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện./.

Minh Tiến