Cuộc thi viết chú thích cho tranh biếm họa về thống kê trên Website của Hiệp hội vì sự tiến bộ của nền giáo dục thống kê bậc đại học (CAUSE)

Hiện nay, trên Website của CAUSE đang diễn ra một cuộc thi hết sức dí dỏm, thú vị mà không kém phần bổ ích dành cho tất cả các học giả, người làm thống kê cũng như các sinh viên thống kê. Mỗi tháng, CAUSE sẽ đưa lên Website của mình một bức tranh biếm họa về thống kê do họa sĩ tranh biếm họa người Anh, John Landers vẽ. Các học giả, người làm thống kê cũng như các sinh viên thống kê, thậm chí cả những đối tượng khác quan tâm đến khoa học thống kê sẽ sáng tác chú thích cho bức tranh. Chấm điểm cho cuộc thi là một hội đồng bao gồm những nhà giáo dục thống kê uy tín, theo đó Hội đồng sẽ đánh giá các chú thích nhận được cho bức tranh trên cơ sở giá trị của các chú thích đối với công tác giáo dục thống kê. Mỗi người tham dự sẽ được gửi không quá hai chú thích cho một bức tranh. Những chú thích hay nhất sẽ được công bố và đăng tải trên Website của CAUSE và người thắng cuộc (hoặc những người thắng cuộc) sẽ nhận được phần thưởng là một chiếc cốc uống cà phê hoặc một chiếc T-shirt có in bức tranh biếm họa, hoặc có thể được miễn phí đăng ký tham dự Hội nghị trực tuyến về đào tạo thống kê năm 2018 (eCOTS 2018).

Dưới đây là một số những chú thích ấn tượng đã dành giải thưởng của cuộc thi vui nhộn này:

Chú thích đạt giải tháng 6/2016 của Albert Koenig, một học sinh của trường Belgrade High School.: “I told you outliers can be influential!” (“Tớ đã bảo rồi, các giá trị ngoại lai có thể ảnh hưởng rất lớn đấy!”

Chú thích đạt giải tháng 7/2016 của Michael Huberty, sinh viên trường Đại học Minnesota: “Now this is what I call a 25% chance of nice weather!” (“Cái này người ta gọi là có 25% cơ hội cho một ngày đẹp trời!”

Trang Chun (Dịch và tổng hợp)