Dân số thế giới tiếp tục tăng trong suốt thế kỷ này và có thể đạt tới 11 tỷ người vào năm 2100

(Bảng trên cho thấy tổng dân số thế giới dự kiến ​​năm 2100. Đường nét đứt là  phạm vi hay lỗi sử dụng phương pháp cũ, trong khi các khu vực bóng mờ là không chắc chắn sử dụng phương pháp thống kê. Các vết màu tối hơn là sự tự tin 80%. Ở phía dưới là những dự báo dân số cho từng châu lục)

Sử dụng các công cụ thống kê hiện đại, một nghiên cứu mới do Đại học Washington và Liên Hợp Quốc cho thấy rằng dân số thế giới có khả năng tiếp tục tăng trong suốt thế kỷ 21. Số người trên trái đất có khả năng đạt 11 tỷ vào năm 2100, cao hơn khoảng 2 tỷ người so với ước tính trước đây.

Các nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 18 tháng 9 trên tạp chí Khoa học bao gồm hầu hết các con số cập nhật cho dân số thế giới trong tương lai, và mô tả phương pháp mới để tạo ra ước tính này.

“Hiện nay dân số là khoảng 7 tỷ người, sẽ lên đến 9 tỷ người và chững lại hoặc có thể giảm. Điều này đã được đồng thuận trong vòng 20 năm qua”. Tác giả Adrian Raftery, giáo sư thuộc đại học Washington và là nhà thống kê xã hội học cho biết “Chúng tôi thấy có một xác suất 70% dân số thế giới sẽ không ổn định thế kỷ này. Dân số, trong khi đã bị loại ra khỏi chương trình nghị sự của thế giới, vẫn còn là một vấn đề rất quan trọng.”

Bài viết giải thích các số liệu dân số Liên hợp quốc gần đây nhất phát hành vào tháng bảy, đây là báo cáo đầu tiên dân số Liên hợp quốc sử dụng số liệu thống kê hiện đại, được gọi là phương pháp thống kê Bayes, kết hợp tất cả các thông tin có sẵn để tạo ra các dự đoán tốt hơn.

Hầu hết số tăng dự kiến ​​là ở châu Phi, nơi mà dân số dự kiến ​​sẽ tăng gấp bốn lần từ khoảng 1 tỷ lên 4 tỷ vào cuối thế kỷ này. Lý do chính là tỷ lệ sinh ở vùng cận Sahara Châu Phi đã không giảm nhanh như đã được dự kiến​​. Xác suất cho thấy khoảng 80% rằng dân số ở Châu Phi vào cuối thế kỷ này sẽ vào khoảng từ 3,5 tỷ đến 5,1 tỷ người.

Các khu vực khác của thế giới được dự đoán sẽ ít thay đổi. Châu Á, ngày nay là 4,4 tỷ người, dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất khoảng 5 tỷ người vào năm 2050 và sau đó bắt đầu giảm. Dân số ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Mỹ La tinh và vùng Caribê được dự đoán sẽ ở mức chỉ dưới 1 tỷ người.

Tác giả đầu tiên, Patrick Gerland, một nhà nhân khẩu học tại Liên Hiệp Quốc cho biết những con số dự báo của Liên Hợp Quốc chủ yếu từ năm 2013 nhưng đã có thêm một chiều hướng mới. “Trước đó đã có dự báo đưa ra kịch bản tương tự, vì vậy không có sự không chắc chắn,” Gerland nói. “Nghiên cứu này cung cấp một kết quả thẩm định về mặt thống kê hơn, cho phép chúng tôi xác định số lượng các dự đoán, và đưa ra một khoảng tin cậy có thể hữu ích trong việc lập kế hoạch.”

Dự báo dân số thế giới đều dựa chủ yếu vào hai điều: Tuổi thọ và tỷ lệ sinh trong tương lai. Kỹ thuật trước đó chủ yếu dựa vào ý kiến ​​chuyên gia để làm thế nào những xu hướng được dự kiến ​​sẽ thay đổi.

Dự báo mới thay vì sử dụng phương pháp thống kê để kết hợp dữ liệu của Chính phủ và các chuyên gia dự báo cho những vấn đề như tỷ lệ tử vong, tỷ lệ sinh và di cư quốc tế.

Ngoài ra, các báo cáo trước đó thể hiện sự không chắc chắn do sử dụng các kịch bản mà trong đó mỗi phụ nữ sẽ có nhiều hơn hoặc ít hơn 0,5 trẻ em trong tương lai theo dự báo của các chuyên gia. Đó là phương pháp tạo ra phạm vi quá lớn, Raftery cho biết. “Trong một năm, tỷ lệ sinh của một nước có thể là nhiều hơn 0,5 đứa trẻ trên một bà mẹ, nhưng xác suất xẩy ra cao hơn 0,5 đứa trẻ ở tất cả các nước trong tất cả các năm trong tương lai là rất thấp”, Raftery cho biết.

Phương pháp mới sử dụng mô hình thống kê để thu hẹp phạm vi, và phát hiện ra một xác suất 80% là dân số thế giới năm 2100 sẽ vào khoảng 9,6 tỷ đến 12,3 tỷ người.

“Nghiên cứu này tập hợp các nghiên cứu từ bảy năm qua, và cũng sử dụng các dữ liệu gần đây”, Raftery cho biết. “Chúng tôi có thể trả lời những câu hỏi về gia tăng dân số trong tương lai bằng cách sử dụng nguyên tắc tiêu chuẩn của suy luận thống kê, mà chưa bao giờ thực sự được thực hiện trước đây.”

Raftery cho biết: Tăng dân số có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề của thế giới như biến đổi khí hậu, bệnh truyền nhiễm và nghèo đói. Nghiên cứu cho thấy hai điều làm giảm tỷ lệ sinh là tiếp cận nhiều hơn để tránh thai trẻ em gái và phụ nữ phải được giáo dục bình đẳng. Châu Phi có thể được hưởng lợi rất nhiều bằng cách hành động ngay bây giờ để giảm tỷ lệ sinh.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi the U.S. National Institute of Child Health and Human Development and Science Foundation Ireland. Các tác giả khác là Hana Ševčiková và Nevena Lalic tại UW; Nan Li, Danan Gu, Thomas Spoorenberg, Guiomar Bay và John Wilmoth tại Liên Hợp Quốc; Leontine Alkema, một cựu sinh viên Đại học Washington tại Đại học Quốc gia Singapore; Bailey Fosdick, một cựu sinh viên Đại học Washington tại Đại học bang Colorado; Jennifer Chunn, một cựu sinh viên Đại học Washington tại Đại học James Cook Singapore; và Gerhard Heilig và Thomas Buettner, chuyên gia tư vấn đã từng làm việc tại Liên Hiệp Quốc

Phạm Tuấn (Lược dịch)

Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2014/09/140918141446.htm