Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam

Sáng ngày 10/12/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN về Thống kê năm 2020 cùng sự phối hợp của Bộ phận Thống kê ASEAN và sự hỗ trợ của chương trình ARISE plus được tài trợ bởi Liên minh châu Âu tổ chức Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam. Tham dự Diễn đàn tại trụ sở Tổng cục Thống kê (TCTK) Việt Nam có: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, các Phó Tổng cục trưởng, lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục; đại diện các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển, các viện, trường đại học và cơ quan thông tấn báo chí tại Việt Nam. Tại các điểm cầu trực tuyến có sự tham gia của Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene; Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans; Lãnh đạo Cơ quan Thống kê các quốc gia thành viên ASEAN; đại diện cơ quan thống kê quốc gia Nhật bản, Ban Thư ký ASEAN, Bộ phận Thống kê ASEAN và các nhóm công tác của các quốc gia trong khu vực.

Khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự gắn kết và chủ động thích ứng của các Cơ quan Thống kê trong khu vực ASEAN nhằm cung cấp thông tin thống kê chính xác, kịp thời phục vụ các Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả. Ông nhấn mạnh, thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong sự phát triển nhân loại, đặc biệt trong những thời điểm thế giới đang phải trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay. Vì vậy Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các hoạt động thống kê, trong đó tăng cường hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực thống kê được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam để kịp thời cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và phương pháp luận thống kê tiên tiến, từ đó ngày càng nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức. Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, đây cũng là cơ hội của các Cơ quan Thống kê trong khu vực và đông đảo người dùng được chia sẻ, trao đổi những thành tựu, khó khăn, thách thức về sản xuất số liệu thống kê cũng như trao đổi về kì vọng của người dùng tin. Thông qua đối thoại và hợp tác, ông tin tưởng rằng cơ quan thống kê các nước sẽ cùng tìm được tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tại Diễn đàn, Phó Tổng thư ký ASEAN Michael Tene chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19Ông cho biết, sau 10 năm thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS), với sự điều phối và hợp tác hiệu quả của Ủy ban ACSS, năng lực của các quốc gia thành viên cũng như năng lực của Ban thư ký ASEAN ngày một cao hơn. Với nhu cầu của người dùng tin trong khu vực ASEAN ngày càng tăng, cộng đồng ASEAN cần có lộ trình để giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển toàn cầu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cùng các công việc trong khối ASEAN trong sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0. Để làm được điều đó cần sự kết hợp giữa các cơ quan, trong đó các cơ quan thống kê đóng vai trò quan trọng.

   Phó Tổng thư ký ASEAN Michael Tene phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn tập trung vào hai phần chính:

Phần 1: Sản xuất số liệu thống kê khu vực gồm các nội dung: (1) Tiến trình hợp tác thống kê khu vực ASEAN trong khuôn khổ ACSS giai đoạn 2011-2020: Các mốc quan trọng, thành tựu, kết quả chính và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến của ASEAN; (2) Tăng cường hợp tác và điều phối liên cơ quan để cải thiện Hệ thống thống kê quốc gia và khu vực; (3) Tiến trình hội nhập cộng đồng thống kê ASEAN của Việt Nam.

Phần 2: Sử dụng thống kê trong khu vực ASEAN gồm các nội dung: (1) Hoạt động thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài; (2) Mong muốn của cơ quan truyền thông đối với số liệu thống kê; (3) Sử dụng thống kê tại trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu; (4) Hoạt động thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực Thống kê thương mại quốc tế về hàng hóa.

Bế mạc Diễn đàn, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, với mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng số liệu thống kê quốc gia cũng như khu vực, nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự lực, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng, Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam là cơ hội nêu bật những thành tựu đạt được trong 10 năm hình thành Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thách thức và yêu cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có những biến động khó lường như hiện nay. Bà tin tưởng rằng, với cố gắng không mệt mỏi của Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và sự ủng hộ tích cực của các đối tác trong nước và quốc tế, Thống kê ASEAN sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong những năm tiếp theo.

Tổng cục trưởng TCTK, TS. Nguyễn Thị Hương phát biểu bế mạc Diễn đàn

Toàn cảnh Diễn đàn tại Tổng cục Thống kê

Khương Duy