Dữ liệu điện cho thấy sự thay đổi GDP theo thời gian thực dưới thời kỳ giãn cách xã hội do dịch COVID-19

Ảnh: Nguồn tư liệu mở (CC0)

Dữ liệu thị trường điện có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đo lường tác động của COVID-19 và các chính sách giãn cách xã hội đối với GDP, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu của Trường Kinh doanh Đại học Exeter đã đi tiên phong trong một phương pháp đánh giá sức khỏe của các nền kinh tế gần như theo thời gian thực, mà họ hy vọng có thể thông báo cho các chính sách giãn cách xã hội  trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho biết các số liệu thống kê chính thức về GDP thường được công bố với độ trễ ba tháng – nhưng một phương pháp sử dụng dữ liệu tiêu thụ điện có thể theo dõi GDP theo thời gian thực.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Kinh tế Tài nguyên và Môi trường.

“Điện đóng góp vào hầu hết mọi hoạt động của con người và mối quan hệ giữa tiêu thụ điện và phát triển kinh tế đã được thiết lập tốt”, tác giả chính, Tiến sĩ Carlo Fezzi, thuộc Viện Đất, Môi trường, Kinh tế và Chính sách của Trường Kinh doanh Exeter cho biết.

“Trong thời điểm kinh tế bất ổn và suy thoái như hiện nay, các nhà hoạch định chính sách khẩn trương yêu cầu các chỉ số kịp thời để theo dõi trong thời gian thực tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế và hiểu được tác động nhân quả của các chính sách được thiết kế vừa để ngăn chặn virus vừa kích thích sản xuất và tiêu dùng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ. ”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Ý như một nghiên cứu điển hình – quốc gia châu Âu đầu tiên rơi vào tình trạng ngừng hoạt động – và phân tích dữ liệu từ thị trường điện hàng ngày của Ý, nơi điện năng được giao dịch theo giờ.

Họ phát hiện ra rằng mức tiêu thụ điện trong giai đoạn 2015-2019 có các mô hình rất giống nhau – các mô hình lặp lại đầu năm 2020 trước khi các biện pháp giãn cách xã hội được đưa ra.

Do đó, nghiên cứu ước tính biểu đồ tiêu thụ điện dự kiến vào năm 2020 với giả định rằng đại dịch đã không xảy ra, kiểm soát tác động của tất cả các động lực tiêu thụ chính, bao gồm nhiệt độ không khí, ngày lễ và thời vụ.

So sánh biểu đồ dự kiến ​​với mức tiêu thụ thực tế và sử dụng phương pháp thay đổi tỷ lệ, các nhà nghiên cứu sau đó ước tính tác động của COVID-19 đối với GDP.

Nghiên cứu ước tính mức giảm 5,1% GDP trong quý đầu tiên của năm 2020, phù hợp với số liệu chính thức là 5,3% từ Eurostat và OECD – chứng minh tính chính xác của phương pháp này.

Nghiên cứu tiếp tục ước tính mức giảm GDP 30% trong ba tuần đóng cửa nghiêm ngặt nhất vào tháng 3 và tháng 4, khi hầu hết các nhà máy của Ý đóng cửa và chỉ siêu thị, hiệu thuốc và các dịch vụ thiết yếu khác được phép mở cửa.

Vào tháng 5, đã có những dấu hiệu phục hồi khi Ý bắt đầu nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, với mức giảm GDP trung bình 11% so với mức dự kiến ​​không có đại dịch.

Nghiên cứu cho thấy rằng vào cuối tháng 6 năm 2020, sự phục hồi này đã đạt mức cao, với GDP thấp hơn 8,5% so với mức dự kiến. Điều này cho thấy sự phục hồi kinh tế từ COVID-19 vẫn còn một số chặng đường.

Tiến sĩ Fezzi nói thêm: “Một điểm mạnh của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là nó có thể áp dụng rộng rãi. Phương pháp này yêu cầu dữ liệu về mức tiêu thụ điện và nhiệt độ, và những thông tin đó được công bố rộng rãi cho hầu hết các nền kinh tế phát triển trên thế giới.

“Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các ước tính của chúng tôi cần được hiểu là tác động tổng thể của COVID-19, chứ không phải là tác động của các chính sách cấm vận cụ thể. Ví dụ: các quốc gia không thực hiện bất kỳ lệnh cấm vận nào, chẳng hạn như Thụy Điển, cũng bị giảm đáng kể trong GDP. Liên quan đến điều này, chúng tôi hiện đang mở rộng phân tích của mình sang một số quốc gia châu Âu khác nhau để so sánh biến động GPD giữa các quốc gia. ”

“Ước tính thời gian thực về tác động ngắn hạn của COVID-19 đối với hoạt động kinh tế bằng cách sử dụng dữ liệu thị trường điện” của Fezzi, C., Fanghella được xuất bản trên tạp chí  Kinh tế Tài nguyên và Môi trường.

Thái Học (dịch)

Nguồn: https://phys.org/news/2020-08-electricity-real-time-gdp-covid-lockdown.html


Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: