EVFTA sẽ ảnh hưởng đến tiến trình phát triển kinh tế Việt Nam như thế nào?

Câu hỏi: (PV Thúy Hiền-TTXVN) Thưa ông, về lâu dài, xin ông cho biết, EVFTA sẽ ảnh hưởng đến tiến trình phát triển kinh tế Việt Nam như thế nào?

(Nguồn: https://bnews.vn/evfta-thuc-day-tang-truong-cua-viet-nam-trong-dai-han/149890.html)

Trả lời:

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, TCTK

Khi Hiệp định thông qua sẽ loại bỏ toàn bộ thuế quan với lộ trình thực hiện ngắn; trong đó 71% hàng hoá của Việt Nam xuất sang EU sẽ hưởng thuế xuất 0% ngay lập tức; các mặt hàng còn lại sẽ được miễn thuế dần trong 7 năm tới. Điều này làm tăng tính cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam tại thị trường các nước thuộc EU.

Tuy nhiên, khi đó hàng hoá của EU với chất lượng cao, mẫu mã đẹp cũng sẽ tràn ngập vào thị trường Việt Nam, làm tăng tính cạnh tranh của hàng Việt Nam ngay tại thị trường trong nước.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải khẩn trương chuẩn bị, đổi mới quan điểm sản xuất, doanh nghiệp cần nhìn xa hơn, đừng xem đây là cơ hội bán hàng; việc hưởng ưu đãi thuế quan từ EU là không dễ.

EVFTA là Hiệp định thương mại toàn diện, bên cạnh 4 lĩnh vực cơ bản là thương mại hàng hoá; thương mại dịch vụ; đầu tư và sở hữu trí tuệ, EVFTA còn thêm 9 lĩnh vực khác; trong đó, có những lĩnh vực sẽ gây khó khăn cho khu vực doanh nghiệp Việt Nam như: quy tắc xuất xứ; cạnh tranh, phát triển bền vững; pháp lý thể chế, như quy định của EU về rào cản kỹ thuật, kiểm dịch động thực vật; các vấn đề về phòng vệ thương mại, bán phá giá…

Chẳng hạn thực hiện về chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang EU là sức ép rất lớn đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam như: hàng dệt may, da giày.

Thực hiện EVFTA làm minh bạch trong xuất sứ hàng hoá, chống gian lận thương mại, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh, xuất nhập khẩu minh bạch, tạo dựng niềm tin và vị thế của hàng hoá Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Không những thế, thực hiện EVFTA cho phép các nước thuộc EU tiếp cận thị trường mua sắm công của Việt Nam, các doanh nghiệp EU có thể tham gia đấu thầu các hợp đồng mua sắm công của Chính phủ, của doanh nghiệp Nhà nước, điều này nâng cao hiệu quả mua sắm công, dẹp bỏ một phần lãng phí, nâng cao hiệu quả chi ngân sách và loại bỏ tham nhũng, ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách của Việt Nam.