GDP quý I năm nay có ấn tượng nếu không tính lĩnh vực nông nghiệp

Câu hỏi:  (PV Mạnh Bôn (Thực hiện) Báo đầu tư) Tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2020 thấp là do khu vực nông nghiệp hầu như không tăng trưởng vì thiên tai, thời tiết, dịch tả lợn châu Phi; còn năm nay lại tăng tới 3,16% do thời tiết thuận lợi, được mùa, được cả giá. Như vậy, nếu không tính lĩnh vực nông nghiệp, GDP quý I năm nay có ấn tượng? (Nguồn: https://baodautu.vn/muc-tang-truong-448-la-tich-cuc-d140497.html)

Trả lời:

PGS-TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Đúng là năm nay nông nghiệp có đóng góp nhất định vào tốc độ tăng trưởng GDP, nhưng không nhiều vì khu vực này chỉ chiếm 11,71% trong cơ cấu GDP, nên dù tăng trưởng 3,16%, thì cũng chỉ đóng góp vào mức tăng trưởng chung 8,34%. Vì vậy, ngay cả không tính khu vực nông nghiệp, thì tăng trưởng năm nay cũng rất ấn tượng.

Đó là sự phục hồi của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế trong nhiều năm qua. Quý I/2021, ngành này tăng 9,45% – cao hơn đáng kể so với mức tăng 7,12% của cùng kỳ năm ngoái, thời điểm mà hoạt động giao thương, đi lại trên thế giới vẫn gần như bình thường. Điều này đã tạo đà cho kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 24%.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu quý I năm nay lại đạt 77,34 tỷ USD, tăng tới 22%, trong khi mục tiêu đặt ra cho năm nay chỉ là phấn đấu tăng 4-5%. Một điểm nữa là thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã phục hồi khi tăng 18,5%. Tất cả đều là những con số ấn tượng và ít ai ngờ tới.