Giải quyết vấn đề: Sổ tay UNECE mới sẽ giúp các nhà thống kê đo lường tác động của các hình thức việc làm mới nổi

Sổ tay về Các hình thức Việc làm, được UNECE xuất bản ngày 17 tháng 8 năm 2022, sẽ giúp các nhà thống kê đánh giá tác động của sự đa dạng ngày càng gia tăng trong việc chúng ta làm việc ở đâu, khi nào, như thế nào và với ai.

Những ngày “làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều” đối với nhiều người đã không còn nữa. Trên thực tế, ý tưởng có một công việc ổn định, lâu dài, toàn thời gian, đòi hỏi phải đi đến cùng một địa điểm làm việc mỗi ngày trong tuần, để thực hiện một nhiệm vụ được xác định rõ ràng, với mức thu nhập có thể đoán trước, dù sao có thể là một câu chuyện cổ tích hơn là một thực tế. Nhưng thậm chí còn nhiều hơn thế trong những năm gần đây, khi phạm vi của các loại công việc và điều kiện làm việc khác nhau tăng lên.

Ai cũng biết rằng đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến việc sắp xếp công việc. Nhiều người trong chúng ta bắt đầu làm việc tại nhà, và đối với một số người, điều này giờ đã trở thành chuẩn mực, vì nhân viên và người sử dụng lao động đều thấy lợi ích của nó. Nhưng thậm chí rất lâu trước khi đại dịch xảy ra, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi. Sự trỗi dậy của “kinh tế Gig”[1] và công việc nền tảng, các nhà thầu phụ nhiều lớp, “những người du mục kỹ thuật số”[2] và “hợp đồng không giờ”, cùng với những thay đổi khác, đã thay đổi bản chất công việc một cách sâu sắc đối với nhiều người lao động ngày nay. Ngay cả định nghĩa về “việc làm” cũng đã được phát triển, với những người làm việc ngay ranh giới giữa việc làm và tự kinh doanh – “người lao động độc lập”, sử dụng thuật ngữ do Sổ tay khuyến nghị – đặc biệt khó định nghĩa, chẳng hạn như những người đóng góp cho một doanh nghiệp gia đình hoặc các nhà thầu phụ.

Sự xuất hiện và tăng trưởng của các hình thức việc làm mới này có thể bắt nguồn từ hai xu hướng kinh tế dài hạn trên toàn thế giới; số hóa và toàn cầu hóa các chuỗi giá trị. Công việc ngày càng được thực hiện từ xa, đôi khi xuyên biên giới. Các doanh nghiệp hiện nay thường mở rộng hoạt động của mình để tiếp cận nhóm lao động có kỹ năng chuyên biệt hoặc để phù hợp với những người lao động với các công việc cụ thể.

Với tâm điểm chú ý đến những thay đổi này khi cộng đồng toàn cầu nỗ lực phục hồi sau đại dịch, những câu hỏi mới đang được đặt ra về ảnh hưởng lâu dài của chúng.

Đánh giá tác động

Tất cả những thay đổi này đều mang lại những câu hỏi và thách thức khi nói đến đo lường. Đo lường là vấn đề quan trọng, bởi vì các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân dựa vào các số liệu như tỷ lệ việc làm, thu nhập và quy mô của nền kinh tế để đưa ra các quyết định kinh tế quan trọng.

Nó không chỉ là đo lường số lượng người trong các loại công việc khác nhau và số tiền họ kiếm được. Thống kê lao động phục vụ nhiều mục đích, bao gồm cung cấp thông tin về các quyết định chính sách về bảo trợ xã hội, đảm bảo rằng mọi người không bị bóc lột sức lao động và các tiêu chuẩn cơ bản về chất lượng việc làm được bảo vệ. Một số hình thức việc làm mới có thể mang lại cơ hội cải thiện để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, với sự linh hoạt về giờ giấc hoặc địa điểm làm việc và giảm thời gian đi làm. Tuy nhiên, giờ làm việc ngoài xã hội và thu nhập không thể đoán trước có thể có tác động tiêu cực đến hạnh phúc, trong khi công việc tại nhà có thể đặt ra các câu hỏi về sức khỏe và an toàn hoặc khả năng bị cô lập trong xã hội, và các hợp đồng ngắn hạn hoặc “làm việc theo hợp đồng” có thể có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng.

Thống kê về các hình thức việc làm mới là điều cần thiết để theo dõi xã hội của chúng ta đang sống tốt như thế nào theo những lời hứa của Mục tiêu phát triển bền vững thứ 8 (SDG 8) vốn kêu gọi tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm và bền vững, việc làm đầy đủ, hiệu quả và công việc tử tế cho tất cả mọi người. Loại đánh giá này dựa trên các định nghĩa và phương pháp đã được tiêu chuẩn hóa, được quốc tế thống nhất để đảm bảo các quốc gia đều đánh giá giống nhau, sử dụng các nguồn có thể so sánh được.

Sổ tay đưa ra một khung khái niệm đơn giản để giúp xác định và phân loại các hình thức công việc khác nhau, chủ yếu dựa trên hai yếu tố: mối quan hệ giữa người lao động và đơn vị doanh nghiệp mà họ làm việc (ví dụ: bản thân, công ty, v.v.); và cách thức tiến hành công việc.

Tuy nhiên, khuôn khổ vượt ra ngoài điều này để tính đến mức độ lâu dài hoặc ổn định; hệ thống bảo trợ xã hội; hoàn cảnh việc làm; và các tác động của việc làm đối với hạnh phúc của cá nhân.

Khung khái niệm để hiểu các hình thức tuyển dụng

Sử dụng khuôn khổ này làm điểm khởi đầu, Sổ tay đánh giá tiềm năng của các nguồn dữ liệu sẵn có khác nhau và đề xuất các chỉ số ưu tiên để các văn phòng thống kê đưa ra.

Sổ tay được phát triển bởi một nhóm chuyên gia do Canada chủ trì, ILO, Mexico, Vương quốc Anh, Singapore, Eurostat, Ba Lan và Na Uy đang phát triển các chương của Sổ tay, cùng với sự đóng góp của Hà Lan, Cơ quan Lao động Châu Âu, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Slovenia, Đức, Liên bang Nga và OECD. Cuốn Sổ tay đã được Hội nghị các nhà thống kê châu Âu thông qua tại phiên họp thứ 70 vào đầu năm nay.

ĐN (dịch)

Nguồn: https://unece.org/media/Statistics/news/369884

[1] Nền kinh tế Gig trong tiếng anh được gọi là Gig Economy. Trong một nền kinh tế Gig mọi người thường làm việc ở những vị trí tạm thời và linh hoạt. Còn những công ty có xu hướng thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian. Hơn nữa, nền kinh tế Gig làm suy yếu nền kinh tế truyền thống của những người lao động toàn thời gian, người ít khi thay đổi vị trí và tập trung vào sự nghiệp. Trong một nền kinh tế Gig Economy lượng lớn người  làm việc bán thời gian hoặc tạm thời.

[2] Chỉ những người không làm việc tại một nơi cố định. Thay vào đó họ thường xuyên xê dịch và làm việc online qua các thiết bị công nghệ. Nghĩa đen của từ digital nomad là “dân du mục kỹ thuật số”. Câu nói “chỉ cần một chiếc laptop và wifi” chính là dành cho những con người này. Họ có thể lựa chọn địa điểm làm việc tuỳ ý. Những công việc thuận lợi cho digital nomad thường là các lĩnh vực nghệ thuật, IT, marketing, giáo dục, v.v.