Giới thiệu sách “Manga Hướng dẫn Thống kê”

Manga (漫画 / まんが/ マンガ?) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga được hầu hết các hạng người đọc ở Nhật và được đánh giá cao cả về phương diện văn hoá lẫn nghệ thuật. Và Nhật bản cũng đã sử dụng manga trong tuyên truyền phổ biến kiến thức, đặc biệt là những kiến thức khoa học kĩ thuật. Nằm trong Bộ “Manga Hướng dẫn kiến thức Nhật bản”, cuốn Manga Hướng dẫn Thống kê của tác giả Shin Takashi là một trong những cuốn sách rất thú vị.

Thông qua những câu chuyện trao đổi giữa cô bé Rui với 2 đồng nghiệp của cha cô là  Igarashi và  Mamoru Yamamoto, những kiến thức thống kê được truyền tải một cách khoa học và vui nhộn. Sau khi tiếp cận với những kiến thức thống kê tưởng chừng như rất khó hiểu, chẳng bao lâu, Rui đã dành những ngày nghỉ quý giá của mình cho việc tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của thống kê, các chủ đề như phân loại dữ liệu, trung bình, đồ thị và độ lệch chuẩn… Sau một thời gian nghiên cứu về thống kê, Rui không còn cảm thấy đây là những kiến thức khô khan nữa và cô tự tin vào kiến thức thống kê của mình, bao gồm cả các khái niệm phức tạp như: xác suất, hệ số tương quan, kiểm định giả thuyết…

Bằng những hình ảnh được vẽ một cách nghệ thuật kết hợp với những ví dụ dễ hiểu, những bài học của Rui mang tính thực tế rất cao. Nội dung được chia thành 7 chương và 1 phụ lục: (1) Xác định các loại dữ liệu; (2) Dữ liệu số và một số khái niệm thống kê quan trọng; (3) Tìm hiểu về phạm trù dữ liệu; (4) Tiêu chuẩn và độ lệch; (5) Xác suất; (6) Mối quan hệ  hay sự tương quan giữa hai biến số; (7) Kiểm định giả thuyết; Phụ lục: Hướng dẫn thực hành bằng excel & Chỉ số.

Có rất nhiều cách để tìm hiểu về thống kê như: các khóa học đại học, sách giáo khoa, video trực tuyến… Cuốn sách này không phải cách duy nhất để bạn học thống kê, tuy nhiên nó có tác dụng như một lớp “sơn lót” tốt để bạn bắt đầu và giúp bạn nhìn số liệu thống kê theo cách thú vị và hấp dẫn.

Hoàng Thu Hiền