Hai nhà khoa học Pháp và Mỹ đoạt Nobel Vật lý

Hai nhà khoa học mang quốc tịch Pháp và Mỹ đoạt giải Nobel Vật lý 2012 nhờ tìm ra những phương pháp quan sát các đặc tính kỳ lạ trong thế giới lượng tử.

Giáo sư Serge Haroche tại thành phố Paris. Ảnh: AP.

Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển ngày 9/10 thông báo trao giải Nobel Vật lý cho Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ), AP đưa tin.

“Serge Haroche và David Wineland giúp giới khoa học thực hiện những thí nghiệm mới trong vật lý lượng tử bằng việc tìm ra cách quan sát các hạt lượng tử đơn lẻ mà vẫn giữ được các đặc tính của chúng. Những phương pháp mang tính đột phá của họ dẫn tới sự ra đời của những đồng hồ cực kỳ chính xác và giúp giới khoa học tạo ra những thành tựu đầu tiên trong nỗ lực chế tạo máy tính siêu tốc”, Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển tuyên bố.

Vật lý hạt là ngành vật lý nghiên cứu các hạt sơ cấp trong vật chất và bức xạ cùng những tương tác giữa chúng. Tính chất của các hạt sơ cấp thay đổi liên tục trong quá trình tương tác với các dạng vật chất trong môi trường xung quanh.

Dù nghiên cứu độc lập với nhau, song Haroche và Wineland, đều 68 tuổi, đã tìm ra những phương pháp quan sát hạt sơ cấp trong phòng thí nghiệm.

Nhà vật lý David Wineland. Ảnh: sohu.com.

Giáo sư Haroche làm việc tại Cao đẳng Pháp và Cao đẳng sư phạm Pháp ở thành phố Paris. Wineland là một nhà vật lý của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ. Ngoài ra ông còn làm việc cho Đại học Colorado tại thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ.

Hai nhà nghiên cứu đã sử dụng những giải pháp trái ngược để kiểm tra, kiểm soát và đếm hạt cơ bản, Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển cho biết. Wineland “nhốt” các ion và đo chúng bằng ánh sáng. Trong khi đó, Haroche kiểm soát và đo các hạt ánh sáng (photon).

Haroche nói rằng ông nhận được tin vui từ Thụy Điển khi đang đi dạo cùng vợ.

“Tôi đang bước qua một ghế trên đường nên tôi có thể ngồi xuống ghế để nghe điện thoại. Cảm giác vui sướng tràn ngập tâm trí tôi”, ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại thành phố Stockholm bằng điện thoại.

Mt sưu tầm theo Vnexpress