Hạn chế thương mại đang làm bùng phát cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu tồi tệ nhất trong một thập kỷ là một trong những vấn đề hàng đầu được thảo luận tại cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng trước. Đó là một cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn do ngày càng có nhiều quốc gia cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lúa mì và các mặt hàng khác trong một nỗ lực sai lầm nhằm che đậy việc giá trong nước đang tăng vọt. Những hành động này phản tác dụng – chúng phải được tạm dừng và thay đổi.

Giá lúa mì, một mặt hàng chủ lực ở nhiều nước đang phát triển, đã tăng 34% kể từ khi Nga và Ukraine xẩy ra chiến tranh vào cuối tháng hai. Các chi phí thực phẩm khác cũng tăng lên. Đáp lại, tính đến đầu tháng 6, 34 quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với thực phẩm và phân bón – một con số gần bằng với 36 quốc gia đã sử dụng biện pháp kiểm soát như vậy trong cuộc khủng hoảng lương thực 2008-2012.

Những hành động này đang tự chuốc lấy thất bại vì chúng làm giảm nguồn cung toàn cầu, khiến giá lương thực tăng cao hơn nữa. Các quốc gia khác phản ứng bằng cách áp đặt các hạn chế của riêng họ, thúc đẩy chu kỳ leo thang của các hành động thương mại có tác động cấp số nhân lên giá cả.

Mọi người đều bị ảnh hưởng bởi lạm phát giá lương thực, nhưng người nghèo là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi lương thực chiếm một nửa chi tiêu của các gia đình thông thường. Hơn nữa, các nước đang phát triển đặc biệt dễ bị tổn thương vì họ có xu hướng trở thành nhà nhập khẩu ròng thực phẩm. Lịch sử không còn nghi ngờ gì nữa về điều gì sẽ xảy ra khi thực phẩm trở nên khan hiếm hoặc không đủ khả năng chi trả đối với những người nghèo nhất: chẳng hạn như cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008 đã làm gia tăng đáng kể tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ em. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bỏ học lên tới 50% ở trẻ em từ các hộ gia đình nghèo nhất.

Các hành động hạn chế xuất khẩu đã ảnh hưởng đáng kể đến giá lương thực trong cuộc khủng hoảng năm 2008, khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu các nhà xuất khẩu kiềm chế việc áp đặt các hạn chế, giá trung bình sẽ thấp hơn 13%.

Lần này, cuộc chiến ở Ukraine đang đẩy nhanh một đợt tăng giá bắt đầu sớm hơn do thời tiết bất lợi ở các nước sản xuất chủ chốt, sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau khi dịch COVID-19 giảm, và chi phí năng lượng và phân bón ngày càng tăng. Chiến tranh đã làm gián đoạn nghiêm trọng các chuyến hàng từ Ukraine, một trong những nhà cung cấp thực phẩm lớn nhất thế giới. Nước này cũng là nhà cung cấp chính ngô, lúa mạch và hạt hướng dương, được sử dụng để làm dầu ăn – những mặt hàng không thể tiếp cận thị trường thế giới do các cảng của Ukraine bị phong tỏa.

Hiệu ứng cấp số nhân, theo đó các hạn chế thương mại đơn phương thúc đẩy hoạt động chính sách bổ sung và giá cả cao hơn, đã có thể nhìn thấy được. Vào tháng 3, Nga, nước xuất khẩu lúa mì số 2 thế giới với 17,5% thị phần, đã thông báo lệnh cấm tạm thời đối với xuất khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Tiếp theo là các nhà xuất khẩu nhỏ hơn như Kazakhstan và Türkiye. Tính đến đầu tháng 6, 22 quốc gia đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu lúa mì, chiếm 21% thương mại ngũ cốc trên thế giới. Những hạn chế này đã khiến giá lúa mì tăng 9% – khoảng 1/7 tổng mức tăng giá kể từ đầu chiến tranh.

Hạn chế xuất khẩu không phải là biện pháp thương mại duy nhất mà các chính phủ đang thực hiện để đối phó với giá cả cao hơn. Một số quốc gia đang cắt giảm thuế hoặc nới lỏng các hạn chế đối với hàng nhập khẩu. Ví dụ như Chile, tăng chiết khấu thuế hải quan đối với lúa mì. Thông thường, việc cắt giảm vĩnh viễn các hạn chế nhập khẩu sẽ được hoan nghênh. Nhưng trong một cuộc khủng hoảng, việc cắt giảm tạm thời các hạn chế nhập khẩu gây áp lực tăng giá lương thực bằng cách thúc đẩy nhu cầu, giống như các biện pháp hạn chế xuất khẩu làm giảm nguồn cung.

Trong số các nền kinh tế đang phát triển ở châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh và Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế thương mại. Bangladesh nhập khẩu 41% lúa mì mà họ tiêu thụ từ khu vực Biển Đen. Đối với Cộng hòa Congo, con số này là 67% và ở Lebanon là 86%. Với mức độ của sự phụ thuộc, người dân các nước này có thể sẽ gặp khó khăn ngay lập tức, bởi vì các nhà cung cấp thay thế sẽ không có sẵn trong thời gian tới. Giá cả tăng cao cuối cùng sẽ tạo ra động lực cho các nhà xuất khẩu nông sản lớn mở rộng sản xuất và thay thế một số mặt hàng xuất khẩu từ khu vực Biển Đen, nhưng điều đó sẽ mất nhiều thời gian.

Tất cả đã nói, giám sát của Cảnh báo Thương mại Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới cho thấy 74 lệnh hạn chế xuất khẩu như thuế hoặc lệnh cấm hoàn toàn đã được công bố hoặc áp đặt đối với phân bón, lúa mì và các sản phẩm thực phẩm khác kể từ đầu năm (98 tính đến những loại đã hết hiệu lực). Tương tự, 61 cải cách tự do hóa nhập khẩu như cắt giảm thuế quan đã được thống kê (70 cải cách đã hết hiệu lực).

Số lượng các chính sách thương mại tích cực đối với thực phẩm và phân bón từ ngày 01/01 đến ngày 02/6/2022

Nguồn: Tính toán của nhân viên ngân hàng sử dụng giám sát chính sách thương mại của Ngân hàng Thế giới và Global Trade Alert đối với các mặt hàng thiết yếu.

Kết thúc cuộc họp, đại diện từ hơn 100 quốc gia thành viên WTO đã thực hiện một bước quan trọng đầu tiên: họ nhất trí đẩy mạnh nỗ lực tạo thuận lợi cho thương mại thực phẩm và nông sản, bao gồm ngũ cốc và phân bón và họ tái khẳng định tầm quan trọng của việc hạn chế xuất khẩu.

Ngoài ra, Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến – bao gồm các nhà xuất khẩu lương thực lớn như Canada, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ – đã cam kết tránh các lệnh cấm xuất khẩu và các biện pháp hạn chế thương mại khác. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đã kêu gọi các nhà xuất khẩu lương thực lớn khác tham gia vào lời hứa đó. Cùng với nhau, các quốc gia này đại diện cho hơn 50% xuất khẩu toàn cầu của các mặt hàng chủ lực như lúa mì, lúa mạch và ngô.

Đây là một vấn đề cấp bách: để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực, tất cả các hạn chế thương mại liên quan đến lương thực được áp đặt kể từ đầu năm phải được dỡ bỏ càng nhanh càng tốt. Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra những đau khổ không cần thiết cho những người dễ bị tổn thương nhất ở khắp mọi nơi. Nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là hợp tác toàn diện để mở rộng dòng thực phẩm trên khắp thế giới. Vì vậy sự khốn khổ của cái đói không nên xuất hiện thêm nữa.

Thu Hương (dịch)

Nguồn:https://blogs.worldbank.org/voices/trade-restrictions-are-inflaming-worst-food-crisis-decade