Hiện đại hóa việc thu thập dữ liệu nâng cao khả năng phục hồi của các cơ quan thống kê trong thời kỳ khủng hoảng

Chương trình hiện đại hóa thống kê của UNECE hỗ trợ các quốc gia ứng phó với các thách thức về thu thập dữ liệu.

Một hội thảo UNECE trực tuyến vừa kết thúc, trong đó các chuyên gia về khảo sát, điều tra dân số và các phương pháp thu thập dữ liệu thay thế đã tiết lộ kiến ​​thức hoàn toàn mới của họ về những cách tốt nhất để duy trì thu thập dữ liệu cốt lõi và thu thập dữ liệu mới theo yêu cầu, giữa đại dịch Covid-19.

Nhu cầu thống kê không bị trì hoãn trong một cuộc khủng hoảng quốc gia hoặc quốc tế – trên thực tế, nhu cầu tăng lên, khi những người ra quyết định dựa vào các con số để định hướng các bước đi tiếp theo của họ. Các cơ quan thống kê quốc gia (NSO) có kinh nghiệm trong việc duy trì hoạt động liên tục khi đối mặt với nghịch cảnh, có thể là bão, động đất, bất ổn dân sự hoặc biến động chính trị. Nhưng chưa bao giờ nhiều NSO phải đối mặt với một tình huống đặt ra những hạn chế to lớn và trên phạm vi rộng như vậy đối với khả năng thu thập dữ liệu của họ. Các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu kinh tế và lực lượng lao động đã bị đóng cửa; Các nhân viên thực hiện các cuộc khảo sát và phân tích dữ liệu đã bị nhốt trong nhà của họ, với các nhân viên mới được thuê và đào tạo trực tuyến; Người tham gia khảo sát và người trả lời khảo sát phải tuân thủ các quy tắc bảo vệ sức khỏe mới và đang thay đổi như giãn cách xã hội và trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; và chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn đối với các mặt hàng cơ bản cần thiết để thu thập dữ liệu, chẳng hạn như giấy cho bảng câu hỏi in hoặc máy tính bảng để thu thập dữ liệu điện tử.

Duy trì thu thập dữ liệu cần thiết

Ngay từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, cộng đồng thống kê chính thức đã nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì thu thập dữ liệu. Người sử dụng các số liệu thống kê chính thức, từ ngân hàng đến doanh nghiệp và từ các chính trị gia đến học sinh, vẫn mong đợi có thể tra cứu các số liệu cơ bản như GDP, dân số, di cư, thất nghiệp. Họ mong đợi những số liệu này đáng tin cậy và có thể so sánh được với những con số mà họ đã sử dụng trước đại dịch. Và họ mong đợi chúng phản ánh những thực tế mới của tình hình hiện tại, chẳng hạn như thất nghiệp hiện tại và số liệu thu nhập.

Những người thuyết trình trong hội thảo UNECE tuần này đã phác thảo những khoảng thời gian họ đã trải qua để tiếp tục thu thập dữ liệu. Ở Mexico, đại dịch xảy ra khi cuộc điều tra dân số của đất nước đang được tiến hành. Các quy tắc giãn cách xã hội mới có nghĩa là một số điều tra viên điều tra dân số phải đưa ra các câu hỏi cho người trả lời qua cửa sổ của họ. Ở Hà Lan, một cổng thông tin trực tuyến đã được phát triển và thử nghiệm ở tốc độ cao để thu thập dữ liệu từ các doanh nghiệp mà không cần khảo sát truyền thống. Ireland, Ý và Ba Lan đã sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giao tiếp với người trả lời nhằm đảm bảo phản hồi quan trọng của họ đối với các cuộc khảo sát, từ việc gửi bưu thiếp và ghi chú viết tay đến việc tăng cường sử dụng các cuộc gọi điện thoại. Các cuộc thảo luận cho thấy rằng NSO càng tiến bộ trước đại dịch khi họ hướng tới các phương thức thu thập dữ liệu hiện đại (thiết bị điện tử, phản hồi trên Internet, phỏng vấn video, v.v.),

Thu thập dữ liệu mới để đo lường các hiện tượng mới

Thế giới đã thay đổi theo vô số cách kể từ khi đại dịch bùng phát. Đáp ứng những thay đổi này yêu cầu thông tin về những thứ mà trước đây chưa được đo lường – hoặc ít nhất là không phải bởi các cơ quan thống kê quốc gia. Các NSO đã tự coi mình là trung tâm của các nỗ lực trên toàn quốc để thu thập, điều phối và phổ biến số liệu thống kê về chính loại virus – ca bệnh, xét nghiệm, nhập viện, tỷ lệ tử vong. Và các câu hỏi khảo sát mới hoặc khảo sát hoàn toàn mới đã xuất hiện trên khắp các quốc gia UNECE để thu thập dữ liệu về tác động của việc đóng cửa trường học và làm việc tại nhà đối với sức khỏe tâm thần, bạo lực trên cơ sở giới và công việc chăm sóc không được trả lương; sự suy thoái kinh tế của việc đóng cửa và khai thác kinh doanh; và các tác động môi trường của việc giảm khả năng di chuyển và hoạt động công nghiệp.

Các ví dụ được giới thiệu trong sự kiện tuần này bao gồm các câu hỏi mới về tác động của covid trong Khảo sát Niềm tin Người tiêu dùng của Phần Lan; và các mô-đun mới trong rất nhiều cuộc khảo sát ở Ba Lan về khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và xã hội dân sự. Tại Vương quốc Anh, Khảo sát Tác động Kinh doanh của Coronavirus đã được phát triển và tiến hành hai tuần một lần, bắt đầu từ đầu tháng Ba.

Tác động lâu dài đến việc thu thập dữ liệu

Chương trình hiện đại hóa số liệu thống kê chính thức của UNECE đã gần một thập kỷ hỗ trợ các quốc gia chuyển đổi sang sử dụng các phương thức thu thập dữ liệu mới, các nguồn dữ liệu mới và các phương pháp mới để tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn. Đối với nhiều NSO, đại dịch đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này, buộc các cơ quan thận trọng, nơi giải pháp thay thế có thể là ngừng thu thập dữ liệu hoàn toàn. Tốc độ thay đổi diễn ra nhanh chóng, với một người tham gia nói rằng “chúng tôi đã có tác động lớn hơn trong sáu tháng so với toàn bộ sự nghiệp của chúng tôi cho đến nay”. Mặc dù toàn cảnh các công cụ, kỹ thuật và sản phẩm thống kê mới có thể lắng xuống kịp thời khi đại dịch diễn ra, nhưng các bước thực hiện trên toàn khu vực UNECE theo hướng hiện đại hóa thống kê chắc chắn là vĩnh viễn.

———

Công việc của UNECE về hiện đại hóa thống kê, bao gồm hiện đại hóa thu thập dữ liệu, do Nhóm Cấp cao về Hiện đại hóa Thống kê Chính thức (HLG-MOS) điều phối.

Duynguyen (lược dịch)

Nguồn: http://www.unece.org/info/media/news/statistics/2020/modernizing-data-collection-enhances-resilience-of-statistical-offices-in-times-of-crisis/doc.html