Hội nghị Tập huấn 3 cuộc điều tra năm 2024

Sáng ngày 14/12/2023, tại trụ sở Tổng cục Thống kê (TCTK) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Tập huấn các cuộc điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, giá tiêu dùng năm gốc và Điều tra lao động việc làm năm 2024. Hội nghị được tổ chức nhằm giúp các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; lãnh đạo, chuyên viên các Cục thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nắm vững được nghiệp vụ, tổ chức triển khai hiệu quả các cuộc điều tra tại địa phương.

Tham dự trực tiếp và chủ trì lớp tập huấn có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến; lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK. Lãnh đạo, chuyên viên 63 Cục thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Viện Khoa học Thống kê; Trường Cao đẳng Thống kê và Trường Cao đẳng Thống kê II tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết một số điểm khác của các cuộc điều tra năm 2024 so với mọi năm như sau: về Điều tra cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể năm 2024, tuy không thay đổi về phương pháp cũng như danh mục chọn mẫu, tuy nhiên thay đổi về thời gian điều tra từ ngày 1 tháng 10 hằng năm chuyển sang ngày 5 tháng 1 năm sau (số liệu điều tra sử dụng số liệu của toàn bộ năm 2023); về Điều tra giá tiêu dùng năm gốc thuộc phương án điều tra giá tiêu dùng giai đoạn 2020-2025 nhằm thu thập thông tin giá gốc của hàng hóa phục vụ tiêu dùng áp dụng cho điều tra giá tiêu dùng giai đoạn 2025-2030; Điều tra lao động việc làm có phương án dùng trong nhiều năm và trong quý III/2024 có bổ sung thêm Điều tra mô-đun Chiến lược tài Chính toàn diện theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Hội nghị tập huấn lần này để phục vụ cho các cuộc điều tra rất quan trọng. Theo đó, yêu cầu giảng viên trong quá trình tập huấn chỉ rõ điểm khác biệt trong phương án điều tra, đặc biệt những vấn đề trong công tác triển khai điều tra qua nhiều năm vẫn mắc phải. Tăng cường đưa ra tình huống giả định, cùng nhau đưa ra giải pháp phù hợp trong các trường hợp phát sinh thực tế. Đan xen trình bày nội dung với các câu hỏi, gợi ý suy nghĩ cho các đại biểu tham dự. Về phía các đại biểu tham dự: Cần tiếp thu đầy đủ các nội dung, yêu cầu của mỗi phương án để tổ chức chỉ đạo tốt các cuộc điều tra tại địa phương theo đúng quy định, tiến độ được giao. Kịp thời phản ánh những vướng mắc cho Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Cục TTDL) tổng hợp, giải đáp. Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ, Vụ Thống kê Giá, Vụ Thống kê Dân số và Lao động phối hợp chặt chẽ với Cục TTDL trong việc thống nhất nhiệm vụ, giám sát, kiểm soát chất lượng số liệu. Chất lượng các cuộc điều tra phải luôn được nâng cao. Do đó, công tác kiểm tra giám sát phải được triển khai ngay từ lớp tập huấn đến công tác thu thập thông tin. Hạn chế tối đa sai sót xảy ra, đảm bảo tiến độ được giao.

Cục trưởng Cục TTDL Vũ Thị Thu Thủy phát biểu tại hội nghị

Trong chương trình tập huấn buổi sáng, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe Bà Vũ Thị Thu Thủy, đại diện lãnh đạo Cục TTDL trình bày về định hướng triển khai các cuộc điều tra năm 2024. Theo đó, trong năm 2024, TCTK sẽ tiến hành tổ chức 25 cuộc điều tra thống kê với chu kỳ tháng, quý, năm trong đó: 23 cuộc điều tra nằm trong chương trình kế hoạch điều tra thống kê năm 2024; 2 cuộc điều tra không thuộc kế hoạch điều tra thống kê năm 2024 nhằm xây dựng phương án điều tra năm 2025 (Điều tra giá gốc tiêu dùng năm 2024, Điều tra thí điểm cây công nghiệp theo quý). TCTK sẽ không tổ chức tập huấn 16/25 cuộc điều tra năm 2024 do không ban hành phương án mới.

Toàn cảnh hội nghị

Tiếp sau đó, các đại biểu được tiếp cận với các nội dung chính của Phương án điều tra cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể trong năm 2024: Mục đích, yêu cầu điều tra; Phạm vi, đối tượng; Loại điều tra; Thời điểm, thời gian và phương pháp điều tra; Nội dung, phiếu điều tra; Phân loại thống kê sử dụng trong điều tra; Quy trình xử lý và biểu đầu ra; Kế hoạch tiến hành điều tra; Tổ chức điều tra; kinh phí và các điều kiện phục vụ điều tra.

Theo kế hoạch, Hội nghị tập huấn sẽ diễn ra trong 1,5 ngày từ ngày 14 tháng 12 đến hết buổi sáng ngày 15 tháng 12./.