HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ ĐIỀU TRA BIẾN ĐỘNG DÂN SỐ VÀ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Ngày 21/3/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 1/4/2022. Phó tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin; Vụ Thống kê Dân số và Lao động; Các đơn vị liên quan thuộc TCTK.

Tại điểm cầu trực tuyến có đại diện lãnh đạo, chuyên viên của 63 Cục thống kê các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại Hội Nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết: đây là cuộc điều tra thống kê quen thuộc của ngành Thống kê trong thời gian qua và đã được triển khai rất bài bản. Do đó để tập trung cho cuộc điều tra này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến yêu cầu các giảng viên cần làm rõ các điểm đổi mới, điểm khác biệt so với cuộc điều tra cũ. Các giảng viên tập trung đi vào những nội dung cần nghiên cứu, thảo luận để làm tốt cuộc điều tra. Đối với học viên tại các điểm cầu cần tập trung nghiên cứu tài liệu, nghe giảng viên giảng bài và tích cực tham gia đóng góp ý kiến trao đổi nghiệp vụ giúp các học viên hiểu và thực hiện tốt khi triển khai cuộc điều tra để đảm bảo tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh yêu cầu các Cục thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung nghiên cứu các phần mềm khi triển khai và trong quá trình điều tra nếu hạ tầng công nghệ thông tin có phát sinh vấn đề thì đề nghị các Cục Thống kê phải có trao đổi ngay với Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời có kế hoạch xử lý để đáp ứng tốt nhất yêu cầu đề ra của cuộc điều tra.

Thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày hướng dẫn về các nội dung như: Giới thiệu phương án điều tra biến động Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thời điểm 1/4/2022; giới thiệu về phiếu hộ; những tình huống lỗi thường gặp trong quá trình điều tra.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị cũng dành thời gian hướng dẫn chi tiết cho các học viên sử dụng trang web quản lý giám sát của cuộc điều tra; cách sử dụng phần mềm CAPI; thảo luận và giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ điều tra.

Trên tinh thần làm việc nghiêm túc, thảo luận thẳng thắn cùng với đó là cách truyền tải đầy đủ, hiệu quả của các giảng viên và đại biểu tham dự, Hội nghị đã hoàn thành những nội dung quan trọng của cuộc điều tra sắp tới.

Minh Tiến