Hội thảo về tăng cường sử dụng nguồn dữ liệu hành chính cho sản xuất số liệu thống kê chính thức

Hội thảo giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm về tăng cường sử dụng nguồn dữ liệu hành chính cho sản xuất số liệu thống kê chính thức đã được tổ chức thành công vào ngày 20/4/2023 bởi Tổng cục Thống kê (TCTK). Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tham dự và chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ y tế, Bộ lao động thương binh và xã hội, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan của TCTK; Bà Vibeke O Nielsen, chuyên gia Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc (UNSD); và Ông Nguyễn Phong, điều phối viên dự án Data for Now.

Phát biểu khai mạc của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh vai trò quan trọng của dữ liệu hành chính trong sản xuất số liệu thống kê chính, sử dụng dữ liệu hành chính là xu hướng thống kê thế giới và các nước hướng tới. Đồng thời, bày tỏ hy vọng rằng hội thảo này sẽ giúp các chuyên gia, cán bộ thống kê và các ngành liên quan có cơ hội học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó là cơ sở giúp TCTK có nguồn tài liệu tham khảo chất lượng.

Chuyên gia cùng các đại biểu tham dự đang lắng nghe giới thiệu

Hội thảo đã diễn ra trong hai phiên, với các chủ đề như: “Dữ liệu hành chính là gì và sự hữu ích của nó”, “Kinh nghiệm sử dụng dữ liệu hành chính, và các quản lý chất lượng dữ liệu ở một số quốc gia”, “Chia sẻ dữ liệu, khả năng tương tác và chính sách hóa việc chia sẻ thông tin thông qua khung pháp lý và biên bản ghi nhớ”, “Dữ liệu do công dân tạo ra”

Chuyên gia và các đại biểu tham dự đã chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và nhất trí với tầm quan trọng của dữ liệu hành chính đối với việc phát triển ngành thống kê tại Việt Nam. Khi sử dụng dữ liệu hành chính, chất lượng và độ chính xác của số liệu thống thế chính thức sẽ được nâng cao, giúp cho việc đưa ra quyết định và chính sách của chính phủ trở nên chính xác và hiệu quả hơn. Để làm được điều đó, cần tuyên truyền để thay đổi nhận thức trong việc khai thác số liệu, sử dụng dữ liệu hành chính, kết nối liên thông, đồng nhất cơ sở dữ liệu để người dùng tin có thể sử dụng một cách có hiệu quả…

Bà Vibeke O Nielsen-8, chuyên gia cơ quan thống kê Liên hợp quốc chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá cao kết quả đạt được trong sự kiện ngày hôm nay. Đồng thời, các chuyên gia và đại biểu được khuyến khích đề xuất các giải pháp để cải thiện việc sử dụng dữ liệu hành chính và nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức tốt hơn. Cuối cùng, thông qua những hoạt động như hội thảo này giúp TCTK tỏ rõ sự nỗ lực trong việc hoàn thiện khung pháp lý để có thể sử dụng dữ liệu hành chính vào công tác thống kê, giúp cho ngành thống kê ngày càng phát triển và tiến bộ hơn nữa.