Học Thống kê bằng truyện tranh với cuốn sách thú vị “The cartoon guide to Statistics”

Từ trước đến nay, Thống kê thường được biết đến như một bộ môn khô khan với những kiến thức khó tiếp thu. Chính vì thế, mặc dù không ít người nhận thức được tầm quan trọng của Thống kê và mong muốn trang bị cho mình những kiến thức Thống kê cơ bản, tuy nhiên tâm lý e ngại khi bước đầu tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực này là một rào cản không nhỏ. Điều quan trọng bây giờ chính là cần phải tạo ra và phổ biến rộng rãi các phương pháp và công cụ nghiên cứu thực sự đơn giản, dễ tiếp cận và hiệu quả.

Đáp ứng nhu cầu này, Viện Khoa học Thống kê dự kiến trong thời gian tới sẽ dịch và giới thiệu tới độc giả cuốn sách “The cartoon guide to Statistics” (tạm dịch: “Học Thống kê bằng truyện tranh”) của hai tác giả Larry Gonick và Woollcott Smith do Nhà xuất bản Harper Collins phát hành. Với những câu chuyện hóm hỉnh, những ví dụ minh họa sinh động và dễ nhớ, những hình vẽ vô cùng ngộ nghĩnh mà vẫn đảm bảo cung cấp được một hàm lượng kiến thức cao, Viện Khoa học Thống kê tin rằng đây sẽ là một tài liệu hết sức thú vị và hữu ích đối với những ai muốn tìm hiểu về Thống kê hiện đại một cách căn bản và toàn diện.

Nội dung cuốn sách “The cartoon guide to Statistics” gồm có 12 chương, trong đó giới thiệu các vấn đề cơ bản về Thống kê như sau:

Chương 1: Thống kê là gì?

Chương 2: Mô tả dữ liệu

Chương 3: Xác suất

Chương 4: Biến ngẫu nhiên

Chương 5: Câu chuyện về hai phân phối

Chương 6: Chọn mẫu

Chương 7: Khoảng tin cậy

Chương 8: Kiểm định giả thuyết

Chương 9: So sánh hai tổng thể

Chương 10: Thiết kế thử nghiệm

Chương 11: Hồi quy

Chương 12: Kết luận

Với cuốn sách “The cartoon guide to Statistics”, chúng tôi hi vọng những rào cản khiến bạn phải đắn đo trước khi đến với Thống kê và làm bạn với những con số biết nói sẽ phần nào được xóa nhòa.

Đậu Trang