Hội nghị Công bố kết quả chủ yếu điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014

Sáng 17/12/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội nghị “Công bố kết quả Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014”. Ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Tổng cục trưởng TCTK; ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện UNFPA phát biểu khai mạc và đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại biểu đại diện một số Bộ, ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị trực thuộc TCTK và lãnh đạo một số Cục Thống kê.

Mục tiêu của cuộc điều tra nhằm thu thập số liệu về dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước, làm cơ sở để đánh giá các chương trình quốc gia về dân số và nhà ở, qua đó đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ 2011 – 2014; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ cho việc lập Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ 2016 – 2020; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. Đây là cuộc điều tra chọn mẫu quy mô lớn được tiến hành chính giữa hai cuộc Tổng điều tra nhằm ước tính quy mô dân số đến cấp huyện và thu thập thông tin về tình hình biến động của dân số như: sinh, chết, di cư và các đặc trưng nhân khẩu học của dân cư đến cấp tỉnh.

Các đại biểu tham dự đã được nghe Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và lao động Báo cáo quá trình thực hiện và một số kết quả chủ yếu của Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014. Theo đó, tại thời điểm 00:00 ngày 1/4/2014, dân số Việt Nam là 90.493.352 người, tỷ lệ giới tính nam là 49.3%, nữ là 50,7%; Ba tỉnh có số dân đông nhất cả nước là TP Hồ Chí Minh: 7,955 triệu người, Hà Nội: 7,067 triệu, Thanh Hóa: 3,491 triệu người; và một số chỉ tiêu khác.

Sau bài Báo cáo là báo cáo tham luận của Cục Thống kê Ninh Bình và Cục Thống kê Thừa Thiên Huế về một số khó khăn và cách khắc phục trong quá trình triển khai thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014 tại địa phương.

Hội nghị đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận đóng góp ý kiến. Vụ trưởng Vụ DSLĐ đã giải đáp các thắc mắc của đại biểu và tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện việc công bố kết quả của cuộc điều tra. Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Liệu thay mặt lãnh đạo TCTK trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ quí báu và kịp thời về mặt kỹ thuật của UNFPA và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của UNFPA, các Bộ, ngành, Viện nghiên cứu, các Cơ quan báo chí, Trường Đại học trong việc biên soạn các ấn phẩm phân tích sâu của cuộc điều tra để sử dụng có hiệu quả nguồn số liệu này.

Một số hình ảnh Hội nghị:

Đoàn chủ tịch Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Đỗ Ngát