Hội nghị Công bố kết quả điều tra di cư nội địa quốc gia 2015

Sáng 16/12/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội nghị Công bố kết quả điều tra di cư nội địa quốc gia 2015. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK; bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu khai mạc và đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại biểu đại diện một số Bộ, ban, ngành, Viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các chuyên gia trong nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị trực thuộc TCTK và lãnh đạo một số Cục Thống kê.

Đây là cuộc điều tra di cư nội địa quốc gia lần thứ hai, sau cuộc điều tra đầu tiên vào năm 2004 do Tổng cục Thống kê thực hiện. Di cư nội địa có tác động quan trọng tới biến động dân số và có quan hệ chặt chẽ với nhiều vấn đề phát triển kinh tế – xã hội – môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, mục tiêu của cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin về di cư nội địa ở cấp quốc gia, cấp vùng kinh tế – xã hội và ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhằm phục vụ xây dựng chính sách phát triển kinh tế – xã hội và chính sách đối với người di cư, đồng thời cung cấp thông tin cho các nguyên cứu chuyên sâu về di cư nội địa ở Việt Nam. Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA cho biết thêm, kết quả của cuộc điều tra này cung cấp bằng chứng giúp hiểu hơn về tác động tích cực và thách thức của di cư nội địa ở Việt Nam. Từ đó xác định những thay đổi cần thiết trong chính sách và thực tế giúp người di cư có thêm nhiều lựa chọn, đặc biệt là những người di cư nghèo và dễ bị tổn thương, để xã hội đều được hưởng lợi từ quá trình di cư vì lý do kinh tế và tự nguyện.

Các đại biểu tham dự được nghe Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày về quá trình thực hiện và kết quả chủ yếu của Điều tra di cư nội địa quốc gia 2015. Theo đó, trong tổng số người di cư độ tuổi từ 15 -59 thì nữ chiếm tỷ trọng 52,4% và nam chiếm tỷ trọng 47,6%. Kết quả này một lần nữa khẳng định nhận định về hiện tượng “nữ hóa” di cư đã được nhắc đến trong các cuộc điều tra di cư Việt Nam năm 2004 và các cuộc điều tra khác.

Tuổi của người di cư năm 2015 phần lớn tập trung ở nhóm trẻ (15 – 39) chiếm tỷ trọng 84% so với tổng số người di cư. Số liệu điều tra cũng cho thấy tỷ lệ người di cư có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hơn người không di cư (31,7% so với 24,5%). Đặc biệt tỷ lệ phần trăm người di cư có trình độ cao đẳng, đại học hoặc trên đại học là 23,1%, trong khi tỷ lệ này ở người không di cư là 17,4%.

Tiếp sau đó, PGS.TS Lưu Bích Ngọc, Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội – Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày về kết quả phần nghiên cứu định tính Điều tra di cư nội địa quốc gia 2015. Các đại biểu tham dự Hội nghị tích cực đóng góp ý kiến nhằm giúp kết quả cuộc điều tra sớm đi vào phục vụ thực tế một cách hiệu quả nhất.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK cho biết: Trong thời gian tới TCTK sẽ tiếp tục phối hợp với UNFPA và các chuyên gia kinh tế chuyên sâu về lao động việc làm di cư tiếp tục sử dụng bộ dữ liệu để xây dựng các đề tài chuyên sâu. Đây sẽ là căn cứ, cơ sở, kết hợp với số liệu thực tế để kiến nghị lên Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, Bộ ngành có liên quan để có chính sách phù hợp giúp người lao động di cư thuận lợi hơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, trình độ lao động, đồng thời, tạo điều kiện cho lao động di cư đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. TCTK sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cho những ai quan tâm dữ liệu một cách có trách nhiệm để bộ số liệu phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Một số hình ảnh Hội nghị:

TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, TCTK phát biểu tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Đỗ Ngát