Hội nghị Công bố Quyết định phê duyệt Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 và Bộ Chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia

Sáng ngày 01 tháng 11 năm 2011, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) tổ chức Hội nghị Công bố 02 Quyết định quan trong của Thủ tướng về phê duyệt Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 (QĐ số 1803/2011/QĐ-TTg ngày 18/10 /2011) và ban hành Bộ Chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia (QĐ số 56/2011/QĐ-TTg ngày 14/10/2011).
Tham dự Hội nghị gồm có đồng chí Cao Viết Sinh, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam- chủ trì Hội nghị; đồng chí Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội nghị; Ngài Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc, đại diện UN phát biểu tại Hội nghị; ngài Tomas Africa, đại diện của Tổ chức hợp tác phát triển thống kê Thế kỷ 21 (Paris21) phát biểu tại Hội nghị; các đại biểu đến từ các Ban Đảng, Quốc hội và 23 bộ, ngành, 05 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đại biểu đến từ Hội Thống kê Việt Nam và 11 Viện nghiên cứu, Trường đại học; các đại biểu đến từ 11 các cơ quan báo chí truyền thông; các đại biểu đến từ 16 tổ chức quốc tế và 11 đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam; các đại biểu là lãnh đạo Tổng cục Thống kê, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê, đồng thời là thành viên Ban chỉ đạo, Tổ Thư ký, Tổ Biên soạn Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng TCTK Đỗ Thức cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Tổng cục Thống kê đã chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức quốc tế nghiên cứu, xây dựng Chiến lược thống kê và Bộ chỉ tiêu thống kê giới một cách nghiêm túc, khoa học. Một loạt các hoạt động triển khai tích cực, từ việc tổ chức thu thập, nghiên cứu nhiều tài liệu nhằm cung cấp các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng Chiến lược cũng như Bộ chỉ tiêu thống kê giới đến việc tổ chức hội thảo, tham vấn, thẩm định trình Thủ tướng phê duyệt.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đã phát biểu về Cam kết của Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và Bộ Chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia. Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Cao Viết Sinh đã đã kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện thành công Chiến lược phát triển thống kê và bộ chỉ tiêu giới; đồng thời chỉ đạo một số việc cần triển khai gấp.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục trưởng TCTK trình bày những nội dung chủ yếu của Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là Chiến lược đầu tiên của Thống kê Việt Nam được xây dựng một cách công phu, bài bản theo lộ trình chặt chẽ dựa trên luận cứ khoa học và thực tiễn được đúc rút từ việc nghiên cứu các tài liệu, kinh nghiệm quốc tế và kết quả đánh giá toàn diện hệ thống Thống kê Việt Nam trong bối cảnh hiện nay của nước ta và quốc tế.

Ông Nguyễn Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường TCTK đã có bài trình bày về nội dung chủ yếu của Bộ Chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia. Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển giới của quốc gia là tập hợp đầy đủ và toàn diện nhất các chỉ tiêu thống kê về giới lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam. Đây là công cụ quan trọng để thu thập số liệu thống kê giới một cách có hệ thống, đầy đủ, toàn diện và thống nhất, giúp giám sát và đánh giá một cách hiệu quả hơn tình hình phát triển giới, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội.

Các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, đại diện Lãnh đạo TCTK đã trả lời, giải thích và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Sau một buổi làm việc khẩn trương, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp.

Một vài hình ảnh tại Hội nghị

Đoàn Dũng